CẤU HỎI THƯỜNG GẶP KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Các bạn tham gia đi du học Nhật Bản thường gặp không ít thắc mắc cần được giải đáp. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin tập hợp lại một số câu hỏi cũng như vấn đề mà các bạn hay gặp như thời gian học tập, chi phí ăn ở, công việc làm thêm….Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!


1. Chương trình du học nào được lựa chọn nhiều nhất ?
 

Chương trình được nhiều bạn lựa chọn nhất là chương trình du học Nhật Bản vừa làm vừa học. Sở dĩ được lựa chọn nhiều như vậy là do chương trình này phù hợp với mọi đối tượng. Mức học phí vừa phải, cơ hội làm thêm nhiều.

2. Có thể tham gia đăng kí du học Nhật Bản vào những thời điểm nào trong 1 năm?

Chương trình du học Nhật Bản 1 năm sẽ có 4 kỳ tuyển sinh:

Kỳ tuyển sinh tháng 01 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 3 tháng).
Kỳ tuyển sinh tháng 04 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm hoặc 2 năm).
Kỳ tuyển sinh tháng 03/2019 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 9 tháng).
Kỳ tuyển sinh tháng 03/2019 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 6 tháng).


3. Yêu cầu sức khỏe cơ bản khi tham gia đi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản không yêu cầu khắt khe về vấn đề sức khỏe như đi XKLĐ. Tuy nhiên, nếu bạn sang Nhật theo diện Thực tập sinh thì sẽ có những yêu cầu như: không nhiễm viêm gan B, không mù màu hoặc dị tật thì Du học sinh không yêu cầu như thế nhé.

4. Du học sinh đi du hoc Nhật Bản sẽ học gì? Làm việc gì? Thời gian học tập như thế nào?

Khi bạn sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn chính:

 Giai đoạn 1 bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại học, Cao Học,… từ 1 – 2 năm.
Giai đoạn 2 bạn theo học các bậc học Trung Cấp (2 năm), Cao Đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2 năm),…

Ngoài ra bạn có thể chọn bất cứ chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích. Sau khi học xong sinh viên sẽ được tham gia các chương trình thực tập.
Việc làm của bạn trong thời gian học tập ở Nhật Bản là việc làm thêm. Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, du học sinh được làm thêm 28h/tuần.
 


5. Đi du học Nhật Bản thì làm thêm được những công việc gì? Lương được trả như thế nào? 

Những công việc làm thêm bạn sẽ làm trong quá trình du học sẽ là: Đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, các Trung tâm đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp,…

Lương sẽ được trả theo giờ làm việc. Mức lương của bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 750 yên/1 giờ – 1200 yên /1 giờ.

6. Số tiền phải bỏ ra khi đăng ký du học tại Nhật Bản là bao nhiêu? Sau khi sang Nhật Bản bao lâu thì tôi được đi làm thêm? 

Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản sẽ rơi vào khoảng 180 triệu đồng – 260 triệu đồng (tùy theo mức học phí của các trường, các ngành học khác nhau). Số tiền này bao gồm:

 Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm,… cho một năm đầu tiên.
 Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 6 tháng.
 Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản.
 Các chi phí cho thủ tục giấy tờ như:
 Giấy khám sức khỏe.
 Đăng ký bảo hiểm.
 Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).
 Đăng ký làm thẻ cá nhân (giống như CMND của ViệtNam).
 Đăng ký đi làm thêm.

Tất cả những thủ tục này sẽ mất khoảng 20 ngày. Do đó thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể đi làm thêm là sau 1 tháng đến Nhật Bản.

7. Chi phí du học tại Nhật Bản có sự chênh lệch giữa các vùng không? 

Chi phí đi du học tại Nhật Bản không có sự chênh lệch giữa các vùng, mà chỉ có sự khác nhau giữa các trường. Tùy thuộc mức học phí của các trường đưa ra sẽ có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, sự chênh lệch là không đáng kể.


8. Tốt nghiệp ĐH tại Việt Nam,  muốn sang Nhật Bản học 2 năm Trường tiếng sau đó sẽ đi làm tại Nhật có được không?

Vấn đề này của thì không có gì là khó khăn, chỉ cần học viên chuyển visa từ visa đi học sang visa đi lao động là được.

9. Trong quá trình học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản. Chẳng may bị tai nạn hay ốm đau thì chế độ bảo hiểm sẽ như thế nào?

Khi không may bị tai nạn ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm cho bạn là 91% tổng số tiền mà bạn phải chi trả viện phí, thuốc men.

Ví dụ: Bạn bị đau ruột thừa, chi phí khám mổ, chữa bệnh, thuốc men hết tổng trị giá là 100 triệu đồng thì chính phủ Nhật chi trả cho bạn 91 triệu đồng, còn lại bạn chỉ trả 9 triệu. Đối với trường hợp đặc biệt “chết người” thì mức bồi thường tối đa là 1,000,000 yên/ 1 người = 260 triệu đồng/người.

10.  Đăng ký tham gia chương trình du học Nhật Bản, cần phải có những điều kiện gì? Hồ sơ thủ tục ra sao? Quy trình xử lý hồ sơ du học Nhật Bản ra sao?


Điều kiện để bạn đăng kí tham gia chương trình du học Nhật Bản là: tối thiểu tốt nghiệp PTTH, tuổi dưới 30 (không yêu cầu học lực). Có ý chí hoài bão muốn thay đổi cuộc sống bản thân biết vươn lên trong khó khăn.
 


15. Không có bằng cấp 3 có đi du học được không?

Tối thiểu khi đi du học phải có bằng cấp 3, mọi giấy tờ bằng cấp giả đều không được chấp nhận và đánh trượt visa.

16. 30 tuổi có thể đi du học Nhật Bản không?

Không có quy định bằng văn bản về giới hạn độ tuổi đi du học Nhật Bản. Nhưng nếu bạn trên 30 tuổi muốn xin visa du học dài hạn, bạn sẽ phải khai lý do tại sao bạn lại muốn đến và học tập tại Nhật, quy trình xét duyệt cũng có phần khắt khe hơn.

17. Bằng cấp 3 xếp loại TB có đi du học Nhật Bản được không?

Sẽ tùy từng trường bạn nhé! Một số trường không yêu cầu kiểm tra học bạ, nhưng thường thì những trường tốt sẽ kiểm tra cả học lực cấp 3 và yêu cầu điểm phẩy trung bình phải lớn hơn một mức nào đó, chẳng hạn như phải trên 6,6.
 


Tùy trường yêu cầu nhưng có 1 số trường điểm TB cấp 3 phải đạt trên 6,6


18. Tiếng Nhật N3 rồi sang Nhật có cần phải thi đánh giá trình độ nữa không?

Khi sang Nhật, các trường sẽ có kì thi đầu vào để đánh giá trình độ kể cả bạn có chứng chỉ hay chưa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tham gia thi, sau đó sẽ căn cứ vào kết quả này để xếp lớp phù hợp hơn cho bạn.

19. Có hình xăm thì đi du học Nhật được không?

Nếu bạn có nhiều hình xăm trên cơ thể và diện tích những hình xăm rộng dễ lộ thì rất có thể bạn sẽ bị một số trường từ chối. Tuy nhiên những hình xăm nhỏ bé thì sẽ vẫn có cơ hội. Vậy nếu như có hình xăm lớn bạn hãy xóa xăm đi nhé! 
 Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn du học Quốc tế Greatlink

Hotline: 0936.77.33.86/0868.81.79.81

Email: thienhuong1981@gmail.com HOẶC huongnguyen@greatlink.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868 81 79 81