LỰA CHỌN CHỖ Ở KHI ĐI DU HỌC SINGAPORE

LDIEP ANH  

Giới thiệu chung

Khi du học Singapore, bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn chỗ ở khác nhau, nhưng đều quy về 3 dạng chính: ở ký túc xá nhà trường, thuê căn hộ riêng hay homestay. Mỗi lựa chọn khác nhau đều có những lợi thế và bất cập của riêng mình nên tùy theo nhu cầu và sở thích cá nhân, bạn hãy tham khảo từ các đàn anh đàn chị đi du học trước đó và chọn lấy chỗ ở khi du học Singapore một cách hợp lý nhất.

Làm quen với nhiều bạn mới khi lựa chọn ký túc xá của trường

Đương nhiên, dù lựa chọn loại hình nhà ở nào thì điều quan trọng trước hết là chủ nhà trọ của bạn phải thật uy tín. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi và nghĩa vụ của bạn đối với nhà trọ. Bạn nên tìm nhà trọ từ những nguồn thông tin chính thống, uy tín chất lượng như các tổ chức của Nhà nước, các trung tâm hỗ trợ du học sinh của nhà trường… Nhờ đó bạn ít nhất có thể đảm bảo được số tiền đặt cọc nhà trọ mà mình nộp trước khi sang du học.

Riêng với các bạn du học sinh lựa chọn ở trong ký túc xá của nhà trường, các bạn cũng cần chú ý tới các quy định của ký túc xá, từ quy định sử dụng phòng giặt đồ hay quy định giờ đóng cửa ký túc. Nhớ tuân thủ một cách nghiêm ngặt nếu bạn không muốn nhận giấy cảnh cáo từ ban quản lý ký túc.

Để tham khảo, hầu hết du học sinh Singapore sống trong các phòng thuê ở trong các tòa nhà được chính phủ trợ cấp do Cục Nhà ở và Phát triển (HDB) cung cấp. Các phương tiện giao thông trong các khu HDB rất thuận tiện và có các cửa hàng tạp hóa, các cửa hàng, bưu điện, ngân hàng, máy ATM và cửa hàng ăn, tất cả đều nằm trong khu vực lân cận, điều này khiến nơi đây trở nên rất thuận tiên cho cư dân. Lợi thế lớn nhất về chỗ ở của HDB là rằng những nơi này thường có giá thuê rất phải chăng, thường từ 400 đôla Singapore một tháng cho một phòng, cho đến khoảng 3.000 đôla Singapore cho một ngôi nhà 2 tầng. Bạn có thể kiểm tra danh sách các căn hộ HDB và các loại căn hộ khác tại Singaporeexpats.

Homestay – cách nhanh nhất để làm quen văn hóa bản địa

Homestay là một cách lựa chọn chỗ ở khi du học Singapore quen thuộc với nhiều bạn du học sinh trong thời gian vài năm gần đây. Thuê một phòng trong một ngôi nhà có gia chủ sống cùng là một cách mà du học sinh có thể thực sự hòa mình vào cuộc sống ở Singapore, vì khi đó bạn sẽ giao tiếp hàng ngày với chủ nhà, gia đình và bạn bè của họ.

Trong một số trường hợp, hình thức ở “trọn gói” được cung cấp, homestay sẽ bao gồm tất cả các bữa ăn trong ngày. Bạn có thể thỏa thuận với gia đình chủ nhà về những món ăn bạn được họ nấu cho và về việc sử dụng các trang thiết bị như dụng cụ nấu ăn, dụng cụ dọn vệ sinh, điện thoại. Có một số quy định do chủ nhà đề ra về khách đến thăm và ra vào, do vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã trao đổi chi tiết với chủ nhà trước khi nhận phòng.

Ký túc xá

Ký túc xá thường là lựa chọn hàng đầu của các bạn du học sinh khi mới sang Singapore du học. 

Trước hết, ký túc xá thường nằm ngay trong khuôn viên của các trường đại học (hoặc không quá xa). Điều này tạo điều kiện cho sinh viên đi học gần hơn, dễ dàng sử dụng thư viện hay các tiện nghi khác của nhà trường. Ngoài ra, an ninh của các khu kí túc thường hơn hẳn bên ngoài.

Hơn thế nữa, khi ở ký túc, du học sinh sẽ có cơ hội làm quen với nhiều bạn bè hơn. Các bạn sẽ thường được chọn ở ghép chung phòng với nhiều bạn du học sinh đến từ các quốc gia khác nhau, từ đó sẽ học hỏi được nhiều hơn và có cơ hội giao lưu văn hóa quốc tế.

Với ký túc xá nhà trường, thường thì các bạn du học sinh sẽ được ưu tiên ở. Tuy nhiên, bạn vẫn nên liên lạc với nhà trường và ban quản lý kí túc xá, đồng thời nộp đơn đăng kí từ sớm để tránh hết suất ký túc.

Thuê căn hộ riêng

Thuê căn hộ riêng không có nghĩa là bạn phải chi trả toàn bộ chi phí của căn hộ này. Bạn có thể chọn thuê nhà chung cùng với người khác, đặc biệt thường là các bạn du học sinh Việt Nam. Nhờ thuê nhà cùng với những người mà bạn đã quen thuộc hoặc tin tưởng, bạn sẽ có thể tránh được những hiểu lầm không cần thiết hay xích mích khi sống chung một nhà.

Lợi thế của việc sống trong một chỗ ở thuê là bạn được độc lập hơn, cả về mặt xã hội lẫn mặt tài chính. Sinh viên cũng sẽ có cơ hội nâng cao hiểu biết văn hóa từ việc sống trong cộng đồng địa phương.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn du học Quốc tế Greatlink

Hotline: 0936.77.33.86/0868.81.79.81

Email: thienhuong1981@gmail.com HOẶC huongnguyen@greatlink.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868 81 79 81