HỆ THỐNG GIÁO DỤC HÀN QUỐC PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO

Không giống hệ thống giáo dục tại Việt Nam, học kỳ I ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 3, kì nghỉ hè diễn ra vào tháng 7, tháng 8. Học kì 2 bắt đầu vào tháng 9 và kéo dài đến hết tháng 12. Tiếp đó là kì nghỉ thứ 2 hay còn gọi là kì nghỉ đông kéo dài đến đầu tháng 2. Sau khi khai giảng học sinh còn có một kì nghỉ ngắn khoảng 1 tuần trước khi bắt đầu năm học mới.

Từ năm 1991, cùng với việc thi hành chế độ tự trị ở địa phương, Hàn Quốc cũng ban hành chế độ tự trị giáo dục ở địa phương. Do đó, tùy theo khu vực mà có sự khác biệt đôi chút trong việc điều hành trường học. Tuy nhiên, nếu chính phủ trung ương thông báo về chỉ tiêu và tiêu chuẩn của chương trình dạy thì sở giáo dục ở các tỉnh – thành phố và các trường học phải lấy tiêu chuẩn của chương trình này làm cơ sở, kim chỉ nam để giảng dạy và tùy theo hoàn cảnh thực tế mà từng trường và khu vực xây dựng hệ thống chi tiết phù hợp với. Hệ thống này đồng thời đảm bảo cơ hội bình đẳng giữa các trường và duy trì trình độ chất lượng nhất định.

Cơ chế trường học của Hàn Quốc Có thể chia thành 5 cấp như sau:

Giáo dục bậc tiểu học: 6 năm (bắt buộc)

Trung học cơ sở: 3 năm,

Trung học phổ thông: 3 năm,

Đại học: 4 năm (trường dạy nghề: 2-3 năm).

Sau Đại học: Đào tạo Thạc sĩ: 2 – 3 năm, Tiến sĩ: 3 năm

Trường tiểu học

Giáo dục tiểu học tại Hàn Quốc được xem là nghĩa vụ giáo dục cao nhất. Đại đa số các trường tiểu học tại Hàn Quốc đều thuộc hệ thống công lập. Mục đích của trường tiểu học là nhằm giáo dục những kiến thức cơ bản cần thiết nhất trong sinh hoạt của người dân. Tỷ lệ đi học tiểu học tại Hàn Quốc đạt mức gần như hoàn toàn (ngoại trừ các em có hoàn cảnh đặc biệt). Đạt được sự tăng trưởng số lượng như thế là nhờ cơn sốt giáo dục cao của người dân và chính sách giáo dục của chính phủ. Trẻ em Hàn Quốc từ 3-5 tuổi học mẫu giáo, khoảng từ 5 tuổi là có thể học tiểu học nhưng thông thường thì đến 7 tuổi các em mới vào lớp 1.

Trường trung học cơ sở

Mục đích của trường trung học cơ sở là thực hiện giáo dục cơ bản cao hơn mức đã được học ở cấp tiểu học. Từ năm 1969, việc tuyển sinh của trường trung học cơ sở đuợc thực hiện theo chế độ không thi tuyển, tất cả học sinh có nguyện vọng học trung học cơ sở sẽ được phân vào trường gần với nơi cư trú và dựa theo kết quả sắp xếp, tính toán của hệ thống máy tính. Trung học cơ sở cũng là nghĩa vụ giáo dục cao nhất của người Hàn. Tỷ lệ trường trung học cơ sở dân lập tại Hàn Quốc cao hơn khi so sánh với cấp tiểu học nhưng không có sự khác biệt lớn giữa chương trình dạy tại trường công lập và trường dân lập.

Trường trung học phổ thông

Mục đích của trường trung học phổ thông là giáo dục trung học và giáo dục chuyên môn cơ bản. Hệ thống trung học phổ thông được chia thành trường trung học phổ thông, trường trung học hướng nghiệp và các trường trung học khác. Thời gian học là 3 năm và học phí học sinh tự chi trả. Trường trung học hướng nghiệp và các trường trung học khác bản thân người học chọn trường. Học sinh sẽ được phân vào trường nguyện vọng gần với nơi cư trú dựa trên sự tính toán của hệ thống máy tính.

Thạc sĩ và tiến sĩ

Nếu tốt nghiệp đại học thì học viên có thể học lên chương trình thạc sĩ, tiến sĩ và đuợc cấp bằng. Thạc sĩ thông thường học 2-3 năm, còn tiến sĩ học 2-4 năm. Hầu hết ở tất cả các trường đại học của Hàn Quốc đều có chương trình thạc sĩ và tiến sĩ nên không khó khăn trong việc lựa chọn học lên học vị thạc sĩ và tiến sĩ.

Nguồn: Internet

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên lạc với chúng tôi:

Công ty TNHH Tư vấn du học Quốc tế Greatlink

Hotline: 0936.77.33.86/0868.81.79.81

Email: thienhuong1981@gmail.com HOẶC huongnguyen@greatlink.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868 81 79 81