VIỆC LÀM THÊM CỦA DU HỌC SINH TẠI HÀN QUỐC

Việc làm thêm được xem là việc cần thiết của du học sinh học tập ở nước ngoài. Nó không chỉ là cơ hội để giúp sinh viên trang trải được cuộc sống nơi đất khách quê người mà còn là điều kiện để học sinh học hỏi, nâng cao năng lực tiếng Hàn của bản thân.

Vậy có một số câu hỏi của các bạn du học sinh như: việc làm thêm gồm những việc gì? Những quy định làm thêm của chính phủ Hàn Quốc ra sao? Những đối tượng nào được xin việc làm thêm tại Hàn Quốc? Kinh nghiệm làm thêm cần biết khi đi du học là gì? Bài viết này các bạn sẽ được giải đáp những thắc mắc này:

Gồm 2 loại:

Các công việc trong trường:

–  Phục vụ phòng ăn sinh viên.

–  Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu.

–  Làm việc tại thư viện.

–  Làm việc tại phòng thí nghiệm của trường.

Các công việc ngoài trường:

–  Làm việc tại các xưởng may, xưởng cơ khí.

–  Phiên dịch tiếng Hàn.

–  Phục vụ quán ăn, nhà hàng, quán karaoke.

–  Dọn dẹp vệ sinh.

–  Dạy tiếng Việt.

–  Phiên dịch tiếng Anh.

Nếu làm việc trong trường, danh sách các trường đại học Hàn Quốc mức lương bạn nhận được thường từ 7 – 10 USD/h. Với các công việc như trợ lý nghiên cứu hay trợ giảng thì mức lương khoảng từ 500 – 700 USD/ tháng. Làm những công việc này vừa giúp các bạn sinh viên tăng khả năng tiếng Hàn, cải thiện kiến thức lại giúp tăng thêm thu nhập.

Còn nếu làm những công việc ở ngoài trường như phục vụ nhà hàng, quán ăn…thì mức lương khoản 80.000 VNĐ/ h. Việc dạy tiếng Việt cho người Hàn thì được trả 500.000 VNĐ/h,…

Những quy định đi làm thêm tại Hàn Quốc mà du học sinh cần biết

–  Sinh viên được phép đi làm thêm chỉ được tối đa 20 giờ -28h/tuần, tương đương với 4h/ngày. Ngoài ra các kì nghỉ hè là khoảng thời gian tuyệt vời để du học sinh có thể tích góp 1 cho kì học tới.  Hàn Quốc có tới 3 kì nghỉ, các bạn có thể làm 8h/ngày. Du học sinh vừa học vừa làm có thể lựa chọn những công việc phù hợp với năng lực và mức lương phù hợp.
 

Chia sẻ tâm sự của bạn Hà Trang (du học sinh tự túc vừa học vừa làm tại Hàn Quốc)

Là một tín đồ nghệ thuật của Hàn Quốc, từ nhỏ em đã mơ ước được học tập và sinh sống tại Hàn Quốc. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, em xin bố mẹ đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm. Vì bố mẹ cũng chỉ là làm công chức nhà nước bình thường nên gia đình em cũng phải vay mượn khắp nơi. Sau khi hoàn tất các thủ tục nhập học và ổn định cuôc sống, với vốn tiếng Hàn cũng kha khá em xin được ngay việc làm tai một quán ăn nhanh gần nhà. Chủ quán khá dễ tính và thoải mái nên em nhanh chóng bắt kịp và hòa nhập với cuộc sống nơi đây. Mức thu nhập tại đây khá ổn đinh mỗi tháng em cũng gửi về được gia đinh từ 15 – 20 triệu/tháng sau khi trừ đi tất cả các khoản sinh hoạt hàng ngày. So với mức thu nhập các bạn lựa chọn đi lao động tại Hàn Quốc thì mức thu nhập của em cao hơn khá nhiều.

–  Đối với sinh viên quốc tế tại Hàn Quốc muốn đi làm thêm phải tuân thủ theo quy định của chính phủ Hàn Quốc.

–   Du học sinh phải có Visa loại D–2 mới đủ điều kiện đi làm thêm và phải được giáo sư giới thiệu. Trình độ học vấn từ các trường đại học và cao đẳng chuyên nghiệp.

Những đối tượng được xin việc làm thêm tại Hàn Quốc

Theo quy định Luật Quản lý Xuất Nhập cảnh, tùy vào trình độ chuyên môn mà những đối tượng đựơc phép làm việc khác nhau tại Hàn Quốc: visa E-1 (giảng dạy), E-2 (hướng dẫn giao tiếp/phiên dịch), E-3 (nghiên cứu), E-4 (hướng dẫn kỹ thuật), E-5 (lao động trong ngành nghề chuyên môn), E-6 (biểu diễn nghệ thuật) và E-7 (hoạt động chuyên biệt).

Kinh nghiệm làm thêm cần biết khi du học Hàn Quốc

1. Chuẩn bị tiếng Hàn khi còn đang ở Việt Nam.

2. Tìm hiểu các phương tiện tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc.

3. Xem xét điều kiện của bản thân.

4. Biết cách viết sơ yếu lý lịch (nêu rõ ưu điểm, sở thích hay đam mê của mình).

5. Nhờ người khác giới thiệu.

Nguồn: Internet


Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục và giấy tờ cần thiết khi du học Hàn Quốc, mời bạn liên hệ với GREATLINK để được tư vấn ngay hôm nay bạn nhé!

Công ty TNHH Tư vấn du học Quốc tế Greatlink

Hotline: 0936.77.33.86/0868.81.79.81

Email: thienhuong1981@gmail.com HOẶC huongnguyen@greatlink.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868 81 79 81