CẬP NHẬT NHỮNG THAY ĐỔI TRONG CHÍNH SÁCH VISA NHẬP CƯ ÚC TỪ NGÀY 01/07/2019

CẬP NHẬT NHỮNG THAY ĐỔI TRONG CHÍNH SÁCH VISA NHẬP CƯ ÚC TỪ NGÀY 01/07/2019

Ngày 2/4/2019, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg và Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann đã công bố Bản Kế hoạch chi tiêu của ngân sách Chính phủ Úc trong năm tài khóa 2019-2020. Bản kế hoạch này đã tiết lộ nhiều thay đổi trong chính sách về nhập cư của Úc.

1.Những khoản mục đầu tư cho người mới nhập cư

Trong Kế hoạch ngân sách năm tới, sẽ có 64,2 triệu đô la được chi cho các hoạt động nhằm giúp người di cư tăng cường sự gắn kết xã hội với các công dân bản xứ và các sắc dân khác đang định cư tại nước Úc, qua đó tạo điều kiện để người mới nhập cư sớm hòa nhập vào cộng đồng chung.  Khoản ngân sách này dự kiến sẽ tài trợ cho các hoạt động thể thao địa phương, các trung tâm trợ giúp cộng đồng và các hoạt động xã hội khác nhằm mục đích khuyến khích sự hiểu biết lẫn nhau giữa các sắc dân và tôn vinh sự đa dạng trong văn hóa nước Úc.

2.Những rào cản mới cho người mong muốn nhập cư

  • Phí visa sẽ tăng lên đáng kể từ 1/7/2019

Để có ngân sách chi tiêu cho các kế hoạch mới, một trong những giải pháp được Chính phủ Úc sử dụng là tăng các khoản thu.  Nước Úc sẽ tăng 5.4%  lệ phí xin visa cơ bản cho tất cả các dòng visa tới Úc, ngoại trừ dòng visa du lịch (600) kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2019. Ước tính, ngân sách của Úc sẽ có thêm $ 275 triệu trong bốn năm từ lần tăng giá này.  Tuy nhiên, đối với những dòng visa yêu cầu nộp phí xin visa nhiều đợt, mức lệ phí nộp lần sau sẽ được giữ nguyên như quy định hiện hành.

  • Giảm số lượng người nhập cư hàng năm

Trước những phản ứng của người dân về tốc độ tăng dân số cơ học nhanh đến chóng mặt của các thành phố lớn, đặc biệt là Melbourne và Sydney, Liên đảng cầm quyền đã chính thức công bố việc cắt giảm chỉ tiêu nhập cư từ 190,000 người trong các năm trước đây xuống 160,000 người cho năm 2019 – 2020. Bên cạnh đó, một loạt các chính sách mới sẽ được áp dụng để khuyến khích dân nhập cư chọn các vùng nông thôn của nước Úc làm quê hương mới.

  • Visa 187 và 489 sẽ bị hủy bỏ

Từ tháng 11 năm 2019, hai dòng visa lao động tay nghề tạm thời ở khu vực nông thông mới sẽ được triển khai, thay thế cho hai dòng visa lao động hiện hành là 187 và 489. Thị thực mới sẽ cho phép người di cư có tay nghề ở lại và làm việc tại khu vực Úc trong thời gian 05 năm.

Chính phủ Úc cũng cam kết sẽ thắt chặt các biện pháp kiểm soát việc tuân thủ các điều kiện  trong visa của di dân mới, nhằm đạt được mục tiêu phát triển đồng đều giữa các vùng miền trên toàn lãnh thổ.

  • Tăng thời gian Temporary Graduate visa (sc485)

Từ 11/2021, Chính phủ Úc  cũng sẽ bắt đầu áp dụng dòng visa tạm trú mới sau khi tốt nghiệp cho các du học sinh nước ngoài, bổ sung cho dòng visa tốt nghiệp tạm thời 485 hiện tại.  Theo đó, du học sinh Việt Nam tại Úc sẽ có quyền xin thêm visa tạm trú có thời hạn một năm để ở lại Úc làm việc nếu đương đơn hoàn thành chương trình đại học hoặc sau đại học tại  vùng ngoại ô hoặc nông thôn và sống trong khu vực này trong thời gian đang có visa tốt nghiệp tạm thời 485.

  • Tăng điều kiện đối với người phụ thuộc

Từ tháng 11/2019, Danh mục Bảng tính điểm di cư tay nghề sẽ được điều chỉnh. Đương đơn chính sẽ được cộng thêm điểm nếu có người phối ngẫu có điểm Tiếng Anh từ 6.0 IELTS (hoặc tương đương) và không kèm thêm các điều kiện khác. Theo quy định hiện hành, đương đơn chính chỉ được cộng thêm điểm nếu người phối ngẫu của họ dưới 45 tuổi, có trình độ tiếng Anh tương đương 6.0 IELTS trở lên và có tay nghề nghiệp phù hợp.

Đương đơn nộp hồ sơ không kèm theo người phối ngẫu cũng sẽ được thưởng thêm điểm để đảm bảo công bằng so với đương đơn có người phối ngẫu nộp cùng, thực chất việc thay đổi này là nhằm mục đích hạn chế những hồ sơ có người phụ thuộc không có hoặc hạn chế khả năng Tiếng Anh. Bởi lẽ, những hồ sơ này sẽ bị thấp điểm hơn những hồ sơ còn lại và khả năng nhận được thư mời sẽ bị giảm đi đáng kể. Chính sách mới sẽ tạo điều kiện ưu tiên những ứng viên còn độc thân hoặc có người phối ngẫu có thể sử dụng Tiếng Anh thành thạo và do đó có khả năng tốt nhất để tham gia vào Thị trường lao động Úc.

Nguồn: Giang Vũ – Báo Doanh nhân Việt Úc

Để biết thêm thông tin chi tiết về các thủ tục giấy tờ cần thiết khi xin Visa  Úc mời các bạn liên hệ với Greatlink để được tư vấn ngay hôm nay nhé!

Công ty TNHH Tư vấn du học Quốc tế Greatlink

Tầng 3- số43 Trung Lực, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng

Hotline: 0936.77.33.86/0868.81.79.81

Email: thienhuong1981@gmail.com

huongnguyen@greatlink.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868 81 79 81