DU HỌC NGHỀ ÚC ĐỊNH CƯ 2022 – 6 NHÓM NGÀNH HỌC NGHỀ LÝ TƯỞNG

1. Du học nghề Úc là gì?

Du học nghề cũng giống bao hình thức du học khác, chỉ có điểm khác biệt là:

 • Thời gian học nhanh hơn: từ 1-2
 • Học phí rẻ: từ A$6000/năm
 • Đảm bảo cơ hội thực tập sau khi hoàn tất khoá du học nghề (hoặc thực tập là điều kiện yêu cầu để tốt nghiệp với một số trường)
 • Được đào tạo kĩ năng tay nghề thực tế
 • Chương trình học luôn được cập nhật sớm nhất cho hợp với nhu cầu thị trường
 • Được đảm bảo liên thông lên đại học với một số ngành

Các khoá học nghề ở Úc được gọi là VET và các khoá du học nghề ở Úc thì được gọi là VET Courses. VET là Vocational Education & Training nghĩa là đào tạo và huấn luyện nghề.

Du học nghề thật sự là xu hướng là tương lai rất tiềm năng mà bị rất nhiều bạn trẻ Việt Nam bỏ qua. Hãy cùng Greatlink tìm hiểu thêm về du học nghề ở Úc nha.

2. Tại sao chọn du học nghề Úc là lựa chọn tốt nhất của bạn ở năm 2022?

Ở Việt Nam thường phổ biến nhất là du học nghề Nhật, Hàn, Úc, Đức và các điều kiện để đi du học như thời gian, chi phí, chất lượng đào tạo cũng khá tương đồng. Nhưng điều làm cho du học nghề Úc hấp dẫn nhất là:

 • Tiếng Anh: nếu học tiếng Nhật bạn hầu như chỉ dùng được ở Nhật, tương tự với Hàn hay Đức, nhưng với cơ hội luyện tập tiếng Anh trong thời gian du học nghề ở Úc thì bạn có thể dùng ngôn ngữ thứ hai này ở bất kì đâu trên thế giới. Đặc biệt với những bạn không có khả năng học ngôn ngữ tốt thì tiếng Anh dùng bảng chữ cái ABC dù gì vẫn dễ học hơn các ngôn ngữ tượng hình khác.
 • Úc có mức lương căn bản cao nhất thế giới: với mức lương tối thiểu cho bất kì loại công việc nào ở Úc cho người trên 18 tuổi hiện tại ở tháng 2/2022 là $20.33/giờ tương đương 345,000 VND.

Nhưng nếu bạn hỏi bất kì người nào ở Úc thì bạn sẽ biết rằng các căn nhà giáp biển, những căn biệt thự triệu đô, những chiếc xe châu Âu đắt đỏ khả năng cao thuộc về một “handy man” là người làm các công việc tay chân.

Lý do là vì ở Úc họ có văn hoá rất trân trọng lượng công sức mà bạn bỏ ra cho một công việc, những công việc như sửa đường được trả đến $31.42/giờ, hoặc chăm sóc người già là $29/giờ.

Như vậy 1 năm bạn có thể kiếm ít nhất $62,000 ngay khi tốt nghiệp khoá du học nghề ở Úc.

Cơ hội định cư Úc khi du học nghề cao hơn các nước khác rất nhiều vì các ngành nghề trong khoá du học nghề cho sinh viên quốc tế nằm trong danh sách định cư hằng năm của Úc rất nhiều.

Bạn có thể bảo lãnh người thân sang Úc một cách dễ dàng khi đi du học nghề ở Úc

Khi chọn đi du học Úc, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với những con người đến từ nhiều nền văn hoá đa dạng khác nhau vì Úc là đất nước đa dạng văn hoá và chủng tộc. Điều mà bạn chắc chắn sẽ bỏ lỡ nếu chọn Hàn hoặc Nhật, thậm chí là Đức.

3. Du học nghề Úc có những ngành gì?

Các khoá VET ở Úc có hàng trăm cơ sở đào tạo ở khắp nước Úc để bất kì ai cũng có thể tìm được một khoá học phù hợp cho mình.

Ngoài ra, các khoá VET còn có chương trình đào tạo ở nhiều trình độ khác nhau như sau:

4. Điểm khác biệt giữa du học nghề Úc và du học bậc đại học là gì?

Các khoá du học nghề thường tập trung vào những kĩ năng thực tế mà bạn sẽ thật sự sử dụng ở những ngành được đề cập phía trên, trong khi ở đại học sẽ thường tập trung vào lý thuyết và phân tích.

Như đã đề cập ở đầu bài, các khoá VET thường sẽ yêu cầu bạn “ra đường mà học”, hay còn được gọi là đi thực hành thực tế. Điều này cho bạn trải nghiệm công việc thực tế và áp dụng ngay lập tức các kiến thức mình vừa học vào công việc.

Nếu mục tiêu của bạn là tốt nghiệp sớm và đi làm được việc ngay thì du học nghề là một sự lựa chọn hoàn hảo!

Nếu bạn vẫn muốn có tấm bằng đại học thì VET course cũng có những khoá học cho phép bạn liên thông lên thẳng đại học mà không yêu cầu thêm bất cứ điều kiện gì khác ngoài tấm bằng tốt nghiệp khoá học nghề. Chi tiết mời bạn đọc thêm ở dưới

5. Du học nghề Úc ra trường bằng cấp gì?

Có 6 trình độ học khác nhau bạn có thể cân nhắc khi đi du học nghề ở Úc, các lựa chọn này sẽ tuỳ vào mục đích cuối cùng của việc học của bạn.

a. Chứng chỉ nghề – Certificate I đến IV

Nếu bạn muốn trải nghiệm thử một ngành nghề mới hoặc đã lâu rồi không học và muốn cập nhật kiến thức của mình thì đây là các khoá học hoàn hảo cho bạn.

Kiến thức từ các khoá du học nghề này đào tạo các kiến thức cơ bản, các kĩ năng thiết yếu yêu cầu bởi các ngành ở Úc, và với một số ngành bạn có thể lập tức đi làm ngay sau khi có chứng chỉ nghề này.

Từ số 1 (I) đến số 4 (IV), con số càng cao thì bằng tốt nghiệp càng có giá trị cao sau khi tốt nghịêp và thường tốt nghiệp sau 6 tháng đến 1 năm nếu bạn đi học toàn thời gian.

b. Bằng cao đẳng – Diploma

Còn nếu mục đích của bạn khi du học nghề Úc là muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về một mảng nào đó, hoặc muốn tiến đến một vị trí cấp cao hơn trong ngành thì tấm bằng diploma có thể hoàn hảo cho bạn vì kiến thức học được sẽ chuyên sâu hơn các chứng chỉ nghề.

Một số bằng cao đẳng thường được dùng như là cầu nối giữa trung học phổ thông và đại học vì (1) một số diploma được phép liên thông lên thẳng đại học mà không yêu cầu gì thêm và (2) với một vài khoá học còn được liên thông lên đại học năm 2 mà không phải học năm đại cương.

Thời gian học thường kéo dài từ 12-24 tháng học toàn thời gian để tốt nghiệp.

c. Bằng cao đẳng nâng cao – Advanced Diploma

Điểm khác biệt lớn nhất giữa diploma và advanced diploma là thời gian học và khối lượng kiến thức.

Chương trình học của Advanced Diploma sẽ có trình độ gần giống với đại học nhất. Thời gian học Advance Diploma sẽ từ 18-24 tháng.

d. Học tiếng Anh – English language Courses

Vì số người có nhu cầu du học nghề Úc cao hơn số người có khả năng tiếng Anh nên nhiều trường dạy nghề ở Úc cũng có khoá học tiếng Anh để bạn cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình tốt hơn trước khi nhập học hoặc trước khi đi làm.

Các khoá học có thể kéo dài từ 4 tuần đến 48 tuần, tuỳ theo khả năng tiếng Anh và khả năng tài chính của bạn.

6. Du học nghề ở Úc dành cho ai?

 • Người đang tìm hiểu về các khoá học ngắn hạn và có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp, đây là sự lựa chọn hoàn hảo.
 • Người muốn mỗi ngày đi học đều học được các kiến thức thực tiễn thay vì lý thuyết, và muốn thực hành thay vì viết tiểu luận và thi cuối kì thì đây chính là khoá học bạn nên chọn.
 • Người không có quá nhiều tiền tiết kiệm và không thể chi trả cho các khoá học dài hạn ở đại học thì khoá VET là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
 • Người không muốn đi qua quy trình làm hồ sơ nhập học đại học phức tạp
 • Người chưa có trình độ tiếng Anh quá tốt (cỡ IELTS 6.5 – 7.0) nhưng vẫn muốn thực hiện giấc mơ Úc và sẽ cải thiện khả năng tiêng Anh qua việc trải nghiệm thì du học nghề là lựa chọn không thể sai của bạn.
 • Người không muốn đâm đầu vô 3-5 năm đại học với một ngành mà bản thân mình không biết rõ mình có thật sự yêu thích không.
 • Nếu bạn có dự định học lên cao hơn (đại học, thạc sĩ) nhưng dám khác biệt khỏi đám đông và chọn con đường tốt hơn, dễ hơn, rẻ hơn nhưng lại không nhiều người biết đến.

**Lựa chọn tốt nhất để trải nghiệm hệ thống giáo dục tốt thứ 3 trên thế giới.

Lợi ích khi học VET trước khi lên đại học là gì?

1. Lớp học nhỏ dưới 20 sinh viên cho phép giáo viên dạy 1 kèm 1 và giảng bài kĩ hơn

2. Được thực hành công việc thực tế nhiều hơn 3 năm ở đại học

3. Tốt nghiệp chỉ trong 1 năm

4. Chương trình học được cập nhật nhanh hơn trường Đại học

5. Được lên thẳng bậc đại học ở các trường đại học hàng đầu nước Úc

6. Được bỏ qua năm đầu đại học → chỉ cần học 1 năm VET và 2 năm đại học là tốt nghiệp với ít nhất 2 bằng

7. Học phí và thời gian học không thay đổi, và thậm chí là rẻ hơn

8. Giáo viên giàu kinh nghiệm thực tế với hàng chục năm kinh nghiệm trên thị trường và quyết định đi dạy vì muốn đào tạo thế hệ sau tốt hơn. Không phải chỉ là những giáo sư tiến sĩ biết thuần lí thuyết sách vở.

7. Du học nghề Úc mất bao lâu?

Từ 6 tháng đến 2 năm tuỳ vào khoá học bạn chọn và bằng tốt nghiệp bạn mong muốn

 • Certificate I – IV: dưới 1 năm
 • Diploma: 12-24 tháng
 • Advanced Diploma: 28-24 tháng

8. Du học nghề Úc bao nhiêu tiền?

Không như bậc đại học yêu cầu mức học phí cho du học sinh lên tới hơn $30.000/năm, chi phí cho các khoá du học nghề ở Úc dễ thở hơn chỉ từ $4000-$10.000/năm mà thôi.

9. Điều kiện du học nghề ở Úc là gì?

Điều kiện đầu vào của các khoá du học nghề ở Úc sẽ khác nhau dựa vào khoá học bạn chọn là gì. Một số ngành yêu cầu bạn phải có một số bằng cấp nhất định trước đó (THPT), một số khoá chỉ cần yêu cầu bạn có khả năng đọc hiểu và tính toán cơ bản.

 • Bài kiểm tra đọc viết và khả năng tính toán: yêu cầu bởi một số ngành để chứng minh bạn có thể tiếp thu được nội dung trong chương trình học một cách tốt nhất.
 • Một buổi phỏng vấn và hồ sơ cá nhân có thể được yêu cầu cho một vài khoá học
 • Bảo hiểm du học Overseas Student Health Cover (OSHC) là bắt buộc với du học sinh
 • Điểm tiếng Anh IELTS từ 5.0 – 5.5 cho các khoá chứng chỉ III – IV, và từ 5.5 trở lên cho các khoá cao đẳng Diploma hoặc có số điểm tương đương ở các chứng chỉ tiếng Anh khác.

VUI LÒNG LIÊN HỆ

Công ty DT và tư vấn Quốc tế Greatlink

Hotline: 0936.77.33.86/0868.81.79.81

Email: thienhuong1981@gmail.com hoặc  huongnguyen@greatlink.edu.vn

website: greatlink.edu.vn

https://www.facebook.com/GreatlinkInternational

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868 81 79 81