5 ĐIỀU KIỆN CẦN BIẾT VỀ DU HỌC MỸ 2022 – 2023

Mỹ là quốc gia nổi tiếng với nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Tham gia du học Mỹ là chìa khóa vàng để các bạn trẻ có thể mở ra con đường thành công và phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, để có thể học tập tại quốc gia này bạn cần đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe.

Vậy các điều kiện du học Mỹ 2022 hiện nay là gì? Hãy cùng Greatlink tìm hiểu kỹ về vấn đề này nhé.

1.Điều kiện độ tuổi

Một trong những điều kiện du học Mỹ của các bạn trẻ trước khi đăng ký chương trình du học tại Mỹ đó là độ tuổi tham gia. Nước Mỹ không đưa ra bất cứ quy định về độ tuổi nào cho học sinh đăng ký tham gia học tập tại quốc gia này.

Như vậy, dù bạn ở độ tuổi nào bạn cũng đủ điều kiện để tham gia các cấp học tại Mỹ. Chỉ cần bạn được các cơ sở giáo dục của Mỹ chứng nhận là bạn đã có thể xin visa và nhập học ở bất cứ cấp học nào.

Chính vì vậy, độ tuổi là vấn đề các bạn trẻ không cần phải lo lắng khi đăng ký du học.

2. Điều kiện trình độ

Ngoài độ tuổi thì trình độ là điều kiện du học Mỹ tiếp theo bạn cần tìm hiểu. Tùy từng cấp học, trường học bạn tham gia học tập sẽ có các điều kiện về trình độ khác nhau.

Thông thường, điều kiện du học Mỹ là học sinh phải đạt được mức điểm GPA từ trung bình trở lên và các chứng chỉ tiếng Anh theo quy định trường đề ra.

Điều kiện du học Mỹ đối với các học sinh du học cấp phổ thông thì điểm GPA> 8 là điểm số an toàn giúp bạn có thể nhập học ở bất cứ trường nào. Đối với các bạn trẻ muốn tham gia các chương trình đại học, sau đại học thì phải đạt được trình độ theo yêu cầu thông qua các kỳ thi như: bài thi GRE chung, bài thi GRE theo chuyên ngành, GMAT, SAT I, SAT II…

Mỗi trường sẽ có điều kiện trình độ khác nhau vì thế bạn cần tìm hiểu chi tiết yêu cầu của từng trường để có kế hoạch đăng ký phù hợp dựa theo trình độ bản thân.

3.Điều kiện tiếng Anh

Điều kiện du học Mỹ quan trọng và cần thiết hàng đầu đối với các bạn trẻ đó chính là trình độ tiếng Anh. Trình độ ngoại ngữ không chỉ giúp bạn có thể dễ dàng lĩnh hội kiến thức khi tham gia học tập mà còn là điều kiện để bạn có thể thích nghi với cuộc sống tại Mỹ. Cũng tương tự như trình độ học tập, điều kiện tiếng Anh tại các cấp học, các trường học cũng có những yêu cầu khác nhau.

Đối với học sinh THPT thì bạn có thể không cần các chứng chỉ tiếng Anh mà cần vượt qua bài thi SLEP với mức điểm trên 45.

Các trường cao đẳng, đại học Mỹ yêu cầu học sinh phải có TOEFL iBT từ 61 đến 79 điểm, IELTS từ khoảng 5.5 đến 6.5 trở lên

Nếu bạn đang tìm hiểu điều kiện du học Mỹ bạn hãy cố gắng đầu tư để phát triển trình độ tiếng Anh của bản thân. Để đạt được điều kiện theo quy định của các trường không hề đơn giản, nó đòi hỏi bạn cần có quá trình học tập và cố gắng lâu dài.

4.Điều kiện làm hồ sơ

Điều kiện làm hồ sơ du học Mỹ bao gồm hai loại hồ sơ đó là hồ sơ nhập học và hồ sơ xin visa. Dưới đây là các điều kiện du học Mỹ cụ thể của từng loại hồ sơ bạn có thể tham khảo.

a. Làm hồ sơ nhập học

Để có thể đủ điều kiện du học Mỹ làm hồ sơ nhập học tại các trường THPT, cao đẳng, đại học, sau đại học tại Mỹ bạn cần có đầy đủ các điều kiện cơ bản sau:

 • Trong điều kiện du học Mỹ, người học điền đầy đủ đơn xin học theo mẫu sẵn của nhà trường đưa ra
 • Học bạ, bảng điểm của học sinh tại Việt Nam và đã được dịch sang tiếng Anh theo yêu cầu
 • Trong điều kiện du học Mỹ học sinh đạt được số điểm GPA và trình độ tiếng Anh theo quy định của nhà trường bạn đăng ký du học
 • Học sinh có chứng chỉ tiếng Anh theo quy định
 • Để đủ điều kiện du học Mỹ du học sinh cần trình đủ các chứng chỉ như: SAT, GRE, GMAT, IELTS, TOEFL… theo đúng các điều kiện du học Mỹ đề ra.
 • Bằng tốt nghiệp chương trình THCS, THPT, Đại học, Cao đẳng( chương trình học gần nhất)
 • Bản sao hộ chiếu còn thời hạn
 • Đối với người đang đi học cần có giấy xác nhận học sinh hoặc thẻ sinh viên
 • 1 bài luận bằng tiếng Anh để thể hiện trình độ ngoại ngữ của mình đồng thời thể hiện cá tính từ đó tạo cảm tình cho các trường muốn tham gia học tập
 • Thư giới thiệu của giáo viên hoặc 1 người có đủ trình độ, địa vị để chứng minh bạn đủ điều kiện đi du học Mỹ
 • Học viên nộp lệ phí hồ sơ từ khoảng 35 USD đến 100 USD tùy theo quy định của trường theo học

Sau khi bạn gửi hồ sơ, các trường sẽ tiến hành xét duyệt và trả lời yêu cầu học tập của bạn. Nếu hồ sơ được chấp nhận nhà trường sẽ gửi Form I- 20 để bạn có thể làm tiếp thủ tục xin Visa và nhập cảnh du học Mỹ. Tuy nhiên, để có thể làm visa người học cần chuẩn bị 1 số khoản phí theo quy định.

b. Làm visa du học Mỹ

Điều kiện du học Mỹ đối với vấn đề xin visa của du học sinh khá phức tạp. Để có thể được cấp visa nhập cảnh vào Hoa Kỳ người học cần chuẩn bị các loại hồ sơ cơ bản sau:

– Giấy tờ xin visa du học Mỹ
– Các loại giấy tờ cần thiết để học sinh có thể xin visa du học Mỹ đó là:

 • Thư mời nhập học của trường
 • Mẫu đơn xin visa online
 • Hộ chiếu của học sinh với hiệu lực ít nhất 6 tháng
 • Lịch hẹn phỏng vấn xin Visa
 • Ảnh thẻ kích thước 5 x 5 cm
 • Phiếu thu lệ phí visa
 • Bằng cấp, học bạ, các loại chứng chỉ ngoại ngữ
 • Bảng điểm các kỳ thi theo quy định trường bạn đăng ký theo học
 • Hồ sơ chứng minh tài chính theo quy định khi xin visa du học Mỹ (bạn cần chứng minh được bản thân đủ điều kiện để trả học phí, phí sinh hoạt khi theo học)

Ngoài các loại giấy tờ hồ sơ trên thì người học cần nộp 1 số loại hồ sơ khác tùy theo quy định các trường đề ra. Chính vì thế, để đủ điều kiện du học Mỹ bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định về hồ sơ xin visa để có thể nhanh chóng hoàn thành thủ tục.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ các bạn tiến hành các bước xin visa như sau:

 • Bước 1: Điền vào Form I- 20, hoàn tất mẫu đơn xin visa du học Mỹ
 • Bước 2: Đóng phí xin visa, phí SEVIS
 • Bước 3: Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa
 • Bước 4: Phỏng vấn xin visa tại đại sứ quán

5.Điều kiện tài chính

Có thể nói điều kiện du học Mỹ khó thực hiện nhất đối với học sinh tại Việt Nam đó là vấn đề tài chính. Nước Mỹ là quốc gia có yêu cầu chứng minh tài chính cho học sinh khá khắt khe. Các bạn trẻ khi muốn đăng ký chương trình học tập tại trường cần đáp ứng đủ các yêu cầu chi phí sinh hoạt, học phí, chi phí đi lại…

Mặc dù không đưa ra số tiền cụ thể cần chứng minh nhưng ở Form I-20 do nhà trường cung cấp học sinh phải xác nhận số dư ngân hàng của bản thân. Số dư phải đủ để chi trả chi phí học tập thì học sinh mới có đủ điều kiện du học Mỹ. Đặc biệt, số dư càng lớn thì tỷ lệ chứng minh tài chính thành công càng lớn.

Thông thường bạn nên có số dư tài khoản gấp 1,5 lần so với số tiền học yêu cầu thì sẽ chắc chắn chứng minh tài chính thành công.

Học phí như thế nào để đủ điều kiện du học Mỹ?

Chi trả đầy đủ tiền học phí đó là điều kiện du học Mỹ mà bạn cần thực hiện trong quá trình tham gia học tập. Mức quy định học phí tại Mỹ không có sự đồng nhất giữa các cấp học, trường học. Chi phí học phí sẽ tăng cao tùy thuộc vào mức độ nổi tiếng của các trường mà học sinh đăng ký theo học.

Ngoài ra, các khoa khác nhau trong 1 trường cũng có mức thu học phí khác nhau. Người học cần cân nhắc chọn trường theo mức học phí quy định để hạn chế áp lực về kinh tế.

Đối với các trường đại học mức học phí sẽ dao động từ 3500 USD đến 30.000USD/ năm. Các trường cao đẳng cộng đồng sẽ có mức học phí thấp nhất chỉ từ khoảng 3500 USD đến 12.000 USD, tiếp đó là đến các trường đại học công với mức học phí từ 10.000 USD đến 20.000 USD. Điều kiện để du học Mỹ với các sinh viên theo học đại học tư có mức phí cao nhất dao động từ 15.000 USD đến 30.000 USD.

Đối với các chương trình sau đại học mức học phí mà các trường tại Mỹ đưa ra cũng có sự chênh lệch lớn tùy vào trường công, trường tư. Đối với thạc sĩ học phí dao động từ khoảng 28.000 USD đến 38.000 USD, đối với tiến sĩ mức học phí dao động từ 32.000 USD đến 46.000 USD.

Sinh hoạt phí du học tại Mỹ

Bên cạnh học phí thì các bạn du học sinh cần chuẩn bị các khoản sinh hoạt phí khác như: nhà ở, phương tiện đi lại, chi phí ăn uống, sách vở, vui chơi cá nhân. Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh điều kiện du học Mỹ sẽ có các khoản chi phí khác nhau. Dưới đây là 1 số các khoản phí cơ bản các bạn du học sinh cần chi trả trong quá trình học đó là:

 • Nếu bạn ở trong ký túc thì toàn bộ chi phí nhà ở, sinh hoạt các du học sinh có thể cần bỏ ra chi phí dao động từ 3.000 USD đến 9000 USD. Bên cạnh đó, nếu ở trọ ngoài các du học sinh có thể chi trả khoản tiền dao động từ 15.000 USD đến 18.000 USD/ năm tùy từng địa điểm học
 • Trung bình, 1 du học sinh phải chi khoảng từ 300 USD đến 700 USD 1 năm cho việc đi lại, giao lưu trong quá trình học tập
 • Chi phí sách vở của du học sinh từ 900 USD đến 1200 USD tùy thuộc vào yêu cầu của các đơn vị giảng dạy
 • Chi phí bảo hiểm y tế của du học sinh có thể dao động từ 300 USD đến 500 USD
 • Sinh hoạt phí dao động từ 2000 USD đến 3000 USD/năm

Theo kinh nghiệm của các du học sinh thường phải bỏ ra chi phí từ 15.000 USD đến 50.000 USD. Sở dĩ chi phí có sự dao động lớn như trên là do đặc điểm quy định từng trường và nhu cầu chi tiêu của cá nhân có sự khác biệt. Chính vì thế trước khi du học các du học sinh cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ để có thể hoạch định được chi phí và chuẩn bị được điều kiện du học nước Mỹ về tài chính tốt nhất.

VUI LÒNG LIÊN HỆ

Công ty DT và tư vấn Quốc tế Greatlink

Hotline: 0936.77.33.86/0868.81.79.81

Email: thienhuong1981@gmail.com hoặc  huongnguyen@greatlink.edu.vn

website: greatlink.edu.vn

https://www.facebook.com/GreatlinkInternational

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868 81 79 81