CHƯƠNG TRÌNH PATHWAY DU HỌC ANH QUỐC

Chương trình Pathways du học Anh là một trong những chương trình chuyển tiếp đào tạo và hỗ trợ dành riêng cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là các bạn du học sinh chưa đáp ứng đủ điều kiện tuyển sinh của các trường đại học mà mình mong muốn. Với nhiều lợi ích thiết thực mà Pathways du học Anh mang lại, đây dược xem như con đường ngắn nhất giúp các bạn sinh viên quốc tế chinh phục những trường đại học hàng đầu tại xứ sở sương mù.

Đôi nét về chương trình Pathways du học Anh

Pathways là tên gọi chung của 1 hoặc nhiều khóa học được thiết kế nhằm mục đích bổ sung kiến thức cần thiết để chuẩn bị mọi yếu tố cần thiết trước khi bước vào chương trình chính ở Đại học hoặc các bậc cao hơn.

Có sự khác nhau giữa giữa hệ thống giáo dục đào tạo trung học của Anh Quốc và các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cụ thể sinh viên Anh quốc hoàn thành trung học là đã trải qua tổng cộng 13 năm nghiên cứu, học tập trong khi sinh viên Việt Nam lại chỉ có 12 năm. Nên dù sinh viên đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, nếu muốn vào học tại các trường tại Anh  đều phải học thêm một chương trình dự bị trước khi vào khóa chính. Rất ít trường chấp nhận cho học sinh vào thẳng. 

Học Pathway du học Anh hiện đang là xu hướng được rất nhiều các bạn du học sinh lựa chọn. Không chỉ đào tạo và hỗ trợ cho các bạn chưa đáp ứng hoàn chỉnh các yêu cầu nhập học trực tiếp của các trường Đại học, chương trình này còn giúp sinh viên trau dồi khả năng tiếng Anh, làm quen với phương pháp học, rèn luyện kỹ năng tự học, nghiên cứu và dần hòa nhập vào cuộc sống hoàn toàn mới trước khi bước vào chương trình đào tạo đại học

Thông thường, yêu cầu đầu vào của tất cả các trường đại học tại Anh gồm có:

Ứng viên phải bắt buộc hoàn thành một trong các khóa học A-level, Foundation hoặc bằng IB quốc tế (International Baccalaureate) bất kể sinh viên đó đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam hay chưa. 

Hoàn thành chương trình Pathway du học Anh với điểm tiếng Anh và GPA đạt yêu cầu sẽ được chuyển tiếp lên đại học đã chọn theo nguyện vọng ban đầu

5 lý do nên tham gia chương trình pathway du học Anh

Thực tế cho thấy rằng, Vương Quốc Anh là một trong những quốc gia có nền giáo dục rất phát triển cùng với nền tảng kiến thức sâu rộng. Do đó, khi du học tại đây sinh viên quốc tế sẽ phải đối mặt với không ít thách thức của một hệ thống giáo dục mới như trở ngại ngôn ngữ hay sự khác biệt về phương pháp giảng dạy lẫn đào tạo, hay áp lực phải thích nghi với một nền văn hóa mới… Nên nếu vào thẳng chương trình Đại học tại Anh, du học sinh sẽ rất bỡ ngỡ và dễ bị shock bởi cách thức đào tạo, văn hoá. Do đó, thời gian học Pathway được xem là cơ hội để san bằng khác biệt về hệ thống đào tạo phổ thông, cũng như giúp hành trình du học Anh tại một trường đại học yêu thích của bạn an toàn, suôn sẻ hơn. Đây cũng là khoảng thời gian để sinh viên tiếp xúc làm quen với môi trường giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, hoàn thiện khả năng ngoại ngữ phục vụ mục đích học tập nghiên cứu sau này.

Như đã đề cập ở trên, việc vào nhập học trực tiếp vào các trường đại học Anh là khá khó bởi du học sinh Việt Nam bị hạn chế cả về ngôn ngữ, lẫn hệ thống giáo dục giữa 2 quốc gia. Trong khi việc tham gia khóa pathway yêu cầu đầu vào thấp hơn, thời gian học tập linh hoạt hơn nhưng chương trình giảng dạy vẫn đảm bảo tương đương với giáo trình đại học chính quy. Điều này giúp sinh viên có điều kiện thuận lợi để phát triển bản thân và chuyển tiếp vào chương trình lấy bằng đại học hoặc sau đại học. 

Chưa kể thời gian học các khóa pathways du hoc Anh chỉ tầm 1 năm nếu so tổng thời gian cho khóa học chỉ ngang bằng với việc nhập học thẳng vào Đại học. Tuy nhiên học phí năm nhất Pathway thường thấp hơn so với học phí bậc Đại học. Đây được xem là một điểm cộng lớn của chương trình này.

Một lý do tiếp theo khiến nhiều bạn trẻ tham gia chương trình pathway du học Anh chính là đảm bảo được quá trình học tập không bị gián đoạn. Theo đó, thời gian hoàn thành chương trình lấy bằng không bị kéo dài mà vẫn đủ thời gian điều kiện để làm quen, thích nghi với môi trường mới trong thời gian học

Lộ trình học tập từ các khóa pathway du học Anh sẽ như sau:

  • Ứng viên học hết lớp 11 có IELTS UKVI 5.0 →  học chương trình pathway dự bị đại học (1 năm) → năm 1 cử nhân
  • Ứng viên hoàn thành hết lớp 12 hoặc tốt nghiệp THPT, có IELTS UKVI 5.5 → cao đẳng (diploma), 1 năm → năm 2 cử nhân
  • Sinh viên hoàn tất chương trình đại học, đạt IELTS UKVI 5.5 – 6.0 → học chương trình pathway dự bị thạc sĩ (4 – 6 tháng) → thạc sĩ

Dù pathway du học Anh là chương trình chuyển tiếp bậc học nhưng trong chương trình giảng dạy đều được lồng ghép những bài giảng tiếng Anh, giúp bạn trau dồi thêm khả năng ngôn ngữ, những vốn từ vựng thường hay sử dụng trong học thuật. Việc học tập trong một môi trường tiếng Anh hoàn toàn 100% như vậy sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng cải thiện kĩ giao tiếp và làm việc để học cách như những người bản xứ và phần nào giúp các bạn sinh viên chuẩn bị kỹ hơn, bắt kịp nhịp độ học tập khi chính thức vào học bậc Đại học. 

Mặt khác trong khoảng thời gian này bạn cũng được học cách viết một bài luận hiệu quả. Đây cũng là khoảng thời gian để bạn làm quen với phương pháp học tập mới, từ cách viết bài luận, tiếp thu kiến thức cho đến tự học, chủ động đặt và tìm cách giải quyết vấn đề, rèn luyện cách suy nghĩ, tư duy, teamwork… 

Phần lớn các khóa pathway du học Anh đều được giảng dạy ngay trong trường đại học nên những quyền lợi bạn được hưởng sẽ không khác gì một sinh viên đại học thông thường. Dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế cũng luôn sẵn sàng dành cho những bạn trẻ theo học chương trình này, bất cứ khi nào các bạn, giúp gỡ rối các vấn đề về học tập, hòa nhập cuộc sống, ngôn ngữ… đều có thể sử dụng. Điều này góp phần giúp  nâng cao trải nghiệm của học sinh, sinh viên khi hòa nhập với cuộc sống trong trường đại học.

Điểm danh các chương trình pathway du học Anh

Chương trình chuyển tiếp du học Anh A-level

Được đánh giá là con đường phổ biến nhất để học tiếp lên đại học danh tiếng ở Vương Quốc Anh, chương trình chuyển tiếp du học Anh A-level là khoá học chuyên sâu được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc gia. Được tổ chức giảng dạy tại cả các trường tư thục hay công lập tại Anh Quốc nên kết quả được tất cả các trường đại học UK chấp nhận. 

Chương trình học kéo dài trong 2 năm với 4 môn học chính, dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên (tương đương kết thúc lớp 10 tại Việt Nam); có học lực 7.0 trở lên và IELTS 5.0 – 5.5 trở lên. Không chỉ cung cấp nền tảng cần thiết cho khóa học đại học sau này, học sinh còn được lựa chọn chuyên ngành mà mình muốn học ở bậc đại học ngay từ khi bắt đầu tham gia khóa học pathway này. 

Với số lượng môn học không quá nhiều giúp giảm tải khối lượng học thì chương trình chuyển tiếp du học Anh A-level được coi là chương trình an toàn nhất cho các em du học sinh quốc tế.

Chương trình Tú tài Quốc tế (IB)

Là khóa dự bị đại học kéo dài trong 2 năm với 6 môn học thuộc các nhóm ngành khác nhau. Chương trình IB có thể dùng để thay thế cho A-level nhưng quá trình học sẽ nặng hơn, đào tạo một cách toàn diện hơn về cả kiến thức, nhận thức và thể chất. Khác với A-level chương trình này có tận sáu môn học và được đánh giá là chương trình đào tạo khó nhất, chỉ phù hợp với học sinh có học lực tốt.

Tuy không phân ngành và học sinh không cần chọn ngành trước khi tham gia khóa học nhưng nếu muốn theo học chương trình IB du học sinh quốc tế cần đủ 16 tuổi; có học lực 7.0 trở lên và IELTS đạt từ 5.0-5.5 trở lên.

Chương trình pathway – Dự bị đại học (Foundation)

Foundation là chương trình pathway du học Anh dễ nhất bao gồm 4 môn học, trong đó có 1 môn tiếng Anh và 3 môn chuyên ngành. Thay vì yêu cầu học sinh phải học 2 năm A-level và IB thì chương trình Foundation chỉ yêu cầu học sinh học trong vòng 1 năm, đủ 17 tuổi và có học lực 6.5 trở lên; IELTS 5.5 trở lên.

Chương trình pathway – Dự bị thạc sĩ

Thời gian đào tạo trung bình của chương trình dự bị thạc sĩ là từ 10 tuần đến 12 tháng và thường được chia làm 3 mảng chính: các môn chuyên ngành, kỹ năng nghiên cứu và tiếng Anh nâng cao.

Ngoài việc giúp du học sinh tiếp xúc tiến gần hơn với môi trường học thuật nước ngoài còn giúp sinh viên làm quen với các phương pháp đào tạo của trường cũng như có một khoảng thời gian đủ thích nghi với cuộc sống du học tại Anh trước khi chính thức bước vào giai đoạn học tập và nghiên cứu chuyên sâu.

VUI LÒNG LIÊN HỆ

Công ty DT và tư vấn Quốc tế Greatlink

Hotline: 0936.77.33.86/0868.81.79.81

Email: thienhuong1981@gmail.com hoặc  huongnguyen@greatlink.edu.vn

website: greatlink.edu.vn

https://www.facebook.com/GreatlinkInternational

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868 81 79 81