DU HỌC ĐỊNH CƯ ANH QUỐC & TƯ VẤN CHỌN NGHỀ LƯƠNG CAO

DDu học định cư Anh là mong muốn của đa số du học sinh đang theo học tại Anh, hầu hết các bạn đều phấn đấu tìm được việc làm và định cư tại Anh Quốc sau khi kết thúc học tập, đó là lý do chính đáng bởi sự hấp dẫn về môi trường sống lý tưởng, cũng như môi trường làm việc chuyên nghiệp nơi đây. Làm thế nào để du học sinh có thể tìm được công việc ổn định và tiến tới định cư tại Anh? Chúng ta cùng tìm hiểu về luật định cư tại Anh cho du học sinh, cũng như các chính sách của Chính phủ Anh đối với việc định cư tại đây.

I.Du học định cư Anh Quốc đem lại rất nhiều giá trị

Sở dĩ người Việt Nam nói chung và sinh viên du học nói riêng thích định cư ở Anh là bởi những lợi ích mà nó đem lại rất lớn. Một số lợi ích có thể kể đến như sau:

1.Định cư Anh Quốc giúp bạn có tấm hộ chiếu quyền lực

Việc định cư tại Anh Quốc đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một tấm hộ chiếu quyền năng. Tấm hộ chiếu này có thể giúp bạn đi qua hàng trăm đất nước khác nhau trên thế giới.

Theo Henley Passport Index, hộ chiếu của Anh Quốc có thể đi qua 185 đất nước mà không cần xin Visa. Nói cách khác, tấm hộ chiếu Anh Quốc có sức mạnh ngang hàng với hộ chiếu Mỹ và đứng thứ 6 trên thế giới.

Khi bạn định cư ở Anh Quốc và có hộ chiếu, theo pháp luật, con cái của bạn cũng sẽ có được tấm hộ chiếu này theo bố mẹ. Như vậy, cả gia đình của bạn trong tương lai có thể chung sống hoàn toàn hợp pháp trên Vương Quốc Anh.

2. Công việc và thu nhập ổn định khi làm việc tại Anh

Trong một số trường hợp, việc định cư tại Anh Quốc cũng phụ thuộc vào công việc mà bạn làm. Nếu bạn sang nước Anh làm việc, bạn hoàn toàn có cơ hội để định cư ở Anh Quốc.

Với việc định cư ở Anh Quốc, bạn có thể thỏa mái lựa chọn công việc mà mình yêu thích mà không còn bị phụ thuộc vào sự bảo lãnh của công ty làm việc. Ngoài ra, khi đã định cư ở Anh Quốc, thời gian làm việc của bạn có thể kéo dài hơn. Đây là tiền đề cho một nguồn thu nhập ổn định lâu dài.

Có thể nói, thu nhập trung bình của người dân Anh cao hơn rất nhiều so với các quốc gia Châu Âu khác. Chưa kể đến việc nước Anh chính là trung tâm tài chính của toàn Châu Âu. Bởi vậy, cơ hội đầu tư và phát triển nghề nghiệp cũng vô cùng rộng mở với cư dân nước Anh.

3. Du lịch và những trải nghiệm thú vị

Được sinh sống và làm việc tại Anh quả thực là niềm mơ ước của rất nhiều người. Khi định cư ở Anh, bạn hoàn toàn có thể đi du lịch bất cứ đâu với chi phí cực rẻ.

Mặc dù đã Brexit và bạn cần xin Visa Schengen khi đi du lịch các nước Châu Âu. Tuy nhiên, với mức thu nhập lý tưởng và hệ thống phương tiện đi lại thuận tiện, bạn hoàn toàn có thể du lịch các nước Châu Âu rất thoải mái.

Ngoài ra, khí hậu ở nước Anh cũng rất ôn hòa. Khi định cư Anh Quốc, bạn sẽ được thoải mái tận hưởng cuộc sống ở nơi đây mà không bị gò bó về thời gian như lúc còn đi học.

Bởi vậy, định cư Anh Quốc là giấc mơ của rất nhiều du học sinh. Với những lợi ích về tinh thần và kinh tế, định cư ở Anh Quốc luôn là mục tiêu khi các bạn học sinh Việt Nam bước chân sang Vương Quốc Anh để học tập.

II. Làm sao để định cư ở Anh?

Định cư Anh Quốc diện du học

Du học Anh và được định cư là mong muốn của nhiều bạn sinh viên. Để làm được điều đó, trước hết các bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Bạn có Visa du học sinh tiềm năng: Là những du học sinh có ý định học các khóa đào tạo dự bị trước khi có quyết định học tập chính thức tại Anh. Quyết định này phải được đưa ra trong vòng 06 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Anh.
 • Bạn là du học sinh: Bạn phải có giấy mời học của trường Đại học và thể hiện mong muốn sẽ quay về nước sau khóa học.

Ngoài hai diện Visa trên, hiện nay, Chính phủ Anh Quốc cũng mới ban hành về thời gian làm việc sau khi tốt nghiệp đối với các du học sinh tại Anh. Cụ thể:

 • Đối với cấp độ Cử nhân và Thạc sĩ: Có thể ở lại Anh tìm việc làm trong vòng 02 năm.
 • Đối với cấp độ Tiến sĩ: Có thể ở lại Anh tìm việc làm trong vòng 03 năm.

Chính sách trên áp dụng cho những sinh viên bắt đầu du học năm học 2021. Bên cạnh đó, bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan quản lý để xin gia hạn Visa Anh. Bạn có thể nộp hồ sơ mà không cần bất cứ sự bảo lãnh nào từ công ty hay doanh nghiệp. Nói cách khác, nếu bạn có mong muốn định cư Anh Quốc trong khoảng thời gian này, bạn có thể nộp hồ sơ khi chưa có việc làm.

III. Du học Anh có được ở lại làm việc không?

1.Ở lại làm việc sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, theo chính sách trên, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu quá trình viên việc để định cư tại Anh Quốc. Với chính sách này, sinh viên có thể chủ động hơn mà không cần quá vội vàng trong việc tìm việc ở Anh.

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng, chính sách này cũng đem lại rất nhiều lợi thế cho những sinh viên quốc tế khác. Chính về thế, việc liên tục trau dồi kiến thức, kỹ năng phỏng vấn và hoàn thiện hồ sơ cá nhân là rất cần thiết.

Nếu bạn có ý định định cư Anh Quốc ngay từ đầu, bạn nên cân đối thời gian học tập và tìm công việc phù hợp với mình nhanh nhất có thể. Lý do bởi, mặc dù chính phủ Anh cho phép bạn được ở lại 02 năm để tìm việc. Tuy nhiên, du học và định cư tại Anh không đơn giản. Nếu bạn không đủ cố gắng, sẽ rất khó để bạn có thể tìm được một công việc ưng ý tại Anh.

Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian chưa tìm được việc làm và hoàn thành quá trình học tập, bạn vẫn phải chi trả các khoản phí khác – nếu quy đổi ra tiền Việt Nam sẽ rất tốn kém.

2. Đi làm thêm để duy trì cuộc sống

Rất nhiều bạn sinh viên sẽ nghĩ đến việc làm thêm để duy trì cuộc sống trong khoảng thời gian tìm việc tại Anh. Điều này cũng giúp việc định cư tại Anh trở nên an toàn hơn về mặt tài chính.

Tuy nhiên, nếu chỉ đi làm thêm để kiếm tiền, bạn sẽ không có cơ hội được định cư ở Anh. Bởi lẽ sau khoảng thời gian từ 02 đến 03 năm theo quy định, bạn sẽ phải trở về nước nếu như không tìm được công việc nào phù hợp.

Trong trường hợp bạn tìm được công việc mà mình mong muốn, khi kết thúc thời gian quy định trên, bạn vẫn phải quay trở về nước. Do đó, điều kiện tiên quyết bạn phải đạt được trong quá trình làm việc (cả làm thêm và làm chính) là sự bảo lãnh của công ty.

Có rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên gắn bó với công việc làm thêm và được công ty bảo lãnh để tiếp tục làm việc với tư cách nhân viên chính thức. Đây cũng là một cơ hội tốt để định cư tại Anh Quốc mà bạn có thể cân nhắc.

Dù ở môi trường làm việc nào, hãy cố gắng thể hiện năng lực của bản thân mình, luôn hòa đồng với mọi người và xử lý tình huống thật khéo léo. Điều quan trọng, là hãy nắm bắt cơ hội bất cứ lúc nào khi có thể.

IV. Các ngành nghề ưu tiên việc du học và định cư Anh

Đối với những bạn đi du học và định cư tại Anh Quốc, khoảng thời gian sau khi tốt nghiệp là khoảng thời gian áp lực nhất. Đặc biệt với chính sách ở lại tìm việc sau Đại học, sinh viên càng phải tận dụng khoảng thời gian này để làm việc và thể hiện bản thân nhiều hơn.

Vậy, tìm những ngành nghề đang thiếu nguồn nhân lực sẽ làm tăng khả năng bạn nhận được việc. Dưới đây là những ngành nghề đang “khát” nhân lực tại Anh và được ưu tiên định cư ở Anh Quốc (dựa trên danh sách được công bố bởi Chính phủ Anh vào ngày 08/07/2019):

1.Chuyên viên y tế chăm sóc sức khỏe

Với tốc độ già hóa và nhu cầu sử dụng dịch vụ sức khỏe tăng mạnh, ngành chuyên viên y tế chăm sóc sức khỏa được Chính phủ Anh đặc biệt quan tâm và chú trọng phát triển.

Đặc biệt hơn, với tình hình sau Đại dịch, Chính phủ Anh đã nhận thấy những dấu hiệu cần bổ sung mạnh mẽ lực lượng nhân viên y tế cho nước nhà. Do đó, sinh viên du học và định cư tại Anh là hoàn toàn khả thi. Với những bạn sinh viên học ngành này, cơ hội tìm việc làm và định cư Anh Quốc rất mở!

Một số công việc cụ thể giúp định cư ở Anh Quốc dễ dàng hơn như:

Chuyên gia, chuyên viên lĩnh vực tâm lý học thần kinh.

 • Chuyên gia, nhà khoa học y học hạt nhân.
 • Chuyên gia y học phục hình, chỉnh hình.
 • Y tá, điều dưỡng.
 • Kỹ thuật viên siêu âm.
 • Nhà khoa học, chuyên viên vật lý xạ trị.
 • Tư vấn viên, nhân viên y tế.

2. Kỹ sư xây dựng

Nghề nghiệp kỹ sư nói chung và kỹ sư xây dựng tại Anh nói riêng đang thiếu hụt lao động. Đây là hai ngành nghề mở rộng cơ hội cho sinh viên ứng tuyển cũng như cơ hội định cư ở Anh Quốc lâu dài. 

Theo thống kê của Engineering UK, nước Anh sẽ cần khoảng 1,8 triệu kỹ sư và kỹ thuật viên mới vào năm 2025. Hai nền công nghiệp lớn đang thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng là:

a.Nền công nghiệp dầu lửa và khí đốt:

 • Kỹ sư dầu khí.
 • Kỹ sư khoan dầu.
 • Kỹ sư hoàn thiện.
 • Kỹ sư chất lỏng.

b.Nền công nghiệp kỹ thuật mặt đất liên quan đến xây dựng:

 • Kỹ sư địa kỹ thuật.
 • Kỹ sư xây hầm.

3. Lập trình viên

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, việc bắt kịp các nước phát triển khác trên thế giới là điều vô cùng quan trọng. Mới đây, công nghệ trí tuệ nhân tạo hay mạng lưới số 5G đều được Chính phủ Anh đặc biệt chú trọng phát triển.

Do đó, việc thiếu hụt nhân lực cho ngành này càng trở nên trầm trọng hơn. Các quốc gia như Việt Nam có đội ngũ nhân sự rất tốt có thể đáp ứng được những nhu cầu nâng cao trong công việc. Vì vậy, bạn hoàn toàn có cơ hội tìm việc làm và định cư Anh Quốc lâu dài nếu làm việc trong ngành này.

Một số ngành nghề cụ thể giúp bạn định cư ở Anh Quốc như:

– Nhà phát triển tín hiệu

– Lĩnh vực hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 2D/3D trên máy tính (Visual Effects and 2D/3D Computer Animation)

 • Nhà phát triển phần mềm.
 • Shader writer
 • Thiết kế games.

– Lĩnh vực điện tử hệ thống: Kỹ sư truyền thông nhúng (Embedded Communications Engineer).

4. Lĩnh vực khác

Các lĩnh vực khác vẫn còn thiếu nguồn nhân lực và mở rộng cơ hội cho sinh viên muốn định cư Anh Quốc như:

 • Chuyên gia môi trường.
 • Chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục trung học.
 • Chuyên gia tính toán, nhà kinh tế và thống kê.
 • Nghệ sĩ
 • Bảo dưỡng máy bay
 • Đầu bếp

V. Điều kiện để định cư tại Anh Quốc sau khi du học?

Ngoài có được những công việc mong muốn và có được sự bảo lãnh từ doanh nghiệp, bạn cũng cần hiểu biết về những quy định và luật định cư tại Anh. Để định cư Anh Quốc, bạn cần biết những thông tin chính sau đây:

1.Điều kiện chung để xin định cư ở Anh Quốc

 • Bạn phải trên 18 tuổi và có mong muốn định cư Anh Quốc.
 • Cần biết giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh.
 • Có đủ 10 năm cư trú hợp pháp tại Anh.
 • Không rời khỏi Anh quá 06 tháng trong thời gian liệt kê ở trên. Nếu rời khỏi Anh lâu hơn 18 tháng, hồ sơ của bạn sẽ không được chấp nhận.
 • Cần liên tục gia hạn xin Visa trong thời gian sinh sống tại Anh.
 • Không bị kết án tù hay vào trại giáo dưỡng.
 • Ngoài ra, hồ sơ của bạn sẽ được xét duyệt dựa trên nghề nghiệp, quan hệ với Anh Quốc, lịch sử hồ sơ,…

2. Điều kiện cụ thể xin định cư Anh Quốc vĩnh viễn

 • Sống tối thiểu 10 năm hợp pháp tại Anh Quốc trước khi xin định cư ở Anh Quốc.
 • Không vi phạm luật nhập cư hoặc các quy định sinh sống khác trong khoảng 01 năm trước khi xin định cư vĩnh viễn.
 • Visa cần được gia hạn liên tục trong thời gian sinh sống tại Anh.
 • Cần hoàn thành bài kiểm tra văn hóa nước Anh (Life in the UK) và có bằng tiếng Anh trình độ B1 trở lên.
 • Các quy định cụ thể khác.

VUI LÒNG LIÊN HỆ

Công ty DT và tư vấn Quốc tế Greatlink

Hotline: 0936.77.33.86/0868.81.79.81

Email: thienhuong1981@gmail.com hoặc  huongnguyen@greatlink.edu.vn

website: greatlink.edu.vn

https://www.facebook.com/GreatlinkInternational

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868 81 79 81