CÁC BƯỚC XIN VISA DU HỌC MỸ – ĐẦY ĐỦ NHẤT UPDATED 2022


Bước 1: Apply cho học viện được SEVP phê duyệt

Là một sinh viên quốc tế, nên đảm bảo bạn đã lựa chọn học viện được công nhận bởi chương trình tham quan học tập và trao đổi sinh viên (SEVP) của chính phủ Hoa Kỳ.

Sự kiểm định là rất quan trọng vì nó đảm bảo bằng cấp của bạn được công nhận bởi các trường đại học, hiệp hội chuyên nghiệp, nhà tuyển dụng và các bộ, chính phủ trên toàn thế giới. Chỉ các tổ chức được SEVP phê duyệt mới có thể đăng ký cho sinh viên vào Hệ thống thông tin du khách và trao đổi sinh viên (SEVIS), cung cấp cho bạn các tài liệu cần thiết để xin visa du học Mỹ. Hãy tham khảo tại trang web Học tập tại Mỹ của chính phủ để xác định các học viện được công nhận.

Không giống như một số quốc gia, Hoa Kỳ không có hệ thống đăng ký đại học tập trung, vì vậy bạn sẽ cần phải đăng ký với từng trường mà bạn quan tâm một cách riêng biệt. Bạn sẽ cần phải đáp ứng từng yêu cầu tuyển sinh của mỗi học viện, và thông thường cũng sẽ được yêu cầu chứng minh khả năng tài chính.

Khi đã được chấp nhận, trường đại học sẽ đăng ký cho bạn vào hệ thống SEVIS và bạn sẽ nhận được bộ hồ sơ của SEVIS có tên là Mẫu I-20 nếu đủ điều kiện xin visa F hoặc M, hoặc Mẫu DS-2019 nếu đủ điều kiện để được cấp visa J.

SEVP quản lý sinh viên quốc tế theo phân loại thị thực F và M, trong khi Bộ Ngoại giao (DoS) quản lý Chương trình khách trao đổi và sinh viên quốc tế theo phân loại thị thực J. Cả SEVP và DoS đều sử dụng SEVIS để theo dõi và giám sát các học viện cũng như chương trình trao đổi và sinh viên quốc tế.

Bước 2: Trả phí SEVIS

Bạn phải đóng phí SEVIS ít nhất ba ngày trước khi nộp đơn xin thị thực Hoa Kỳ. Để đóng phí, bạn sẽ phải nộp một biểu mẫu trực tuyến hoặc trên giấy, hai loại này có thể được lấy từ trang web SEVP của Cơ quan Di trú và Thực thi Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Hãy nhập các thông tin chính xác như trên mẫu I-20 hoặc DS-2019 một cách cẩn thận.

Tại thời điểm của bài viết này, lệ phí I-901 là 350 USD đô la Mỹ visa F / M và 220 USD visa sinh viên J. Người sở hữu visa J làm việc như cố vấn trong khuôn viên trường, tham gia chương trình giao lưu văn hóa quốc tế hoặc trong công việc / du lịch mùa hè phải đóng $35.

Trang web sẽ giải thích quy trình cụ thể cho các phương thức thanh toán khác nhau bao gồm thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, séc, lệnh chuyển tiền quốc tế và thanh toán nhanh Western Union. Sau khi đã đóng phí, bạn có thể quay lại trang web để kiểm tra trạng thái thanh toán nếu muốn.

Một bên thứ ba (chẳng hạn như nhà tài trợ của bạn) cũng có thể đóng lệ phí này, nếu phí được trả thay cho bạn bởi bên thứ ba thì bạn sẽ nhận biên lai từ bên này.

Bạn có thể lấy và in xác nhận thanh toán từ trang web bất cứ lúc nào sau khi khoản thanh toán được xử lý, bạn cũng sẽ cần xác nhận này làm bằng chứng thanh toán lệ phí khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Bạn cũng có thể được yêu cầu xuất trình xác nhận cho nhân viên hải quan tại khu nhập cảnh Hoa Kỳ mà bạn đã chọn.

Bước 3: Hoàn thành đơn xin thị thực du học Mỹ

Khi đã nhận được mẫu SEVIS của mình và đóng phí SEVIS, bạn có thể đặt lịch hẹn với lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Hoa Kỳ ở nước bạn để xin visa du học Mỹ. Bất kể khóa học của bạn bắt đầu khi nào, tốt nhất là nên nộp đơn càng sớm càng tốt vì thời gian xử lý visa có thể thay đổi. Thị thực của bạn có thể được cấp tối đa 120 ngày trước khi bạn nhập cảnh vào Mỹ.

Hầu hết các quốc gia có trang web riêng của họ cho tất cả mọi thứ cần thiết để xin thị thực du học Mỹ, bạn có thể truy cập bằng cách vào trang web chính. Nếu không thể tìm thấy quốc gia của mình trong danh sách, bạn vẫn có thể thấy đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ tại quốc gia của mình khi trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Đơn xin thị thực trực tuyến: DS-160

Trong mọi trường hợp, bạn sẽ cần phải hoàn thành mẫu đơn xin visa trực tuyến DS-160. Bạn cần phải chọn nơi mà bạn muốn nộp đơn và đảm bảo tất cả các tài liệu và thông tin cần thiết để điền vào đơn đăng ký. Sau khi chọn và trả lời câu hỏi bảo mật, bạn sẽ được chuyển đến các trang của biểu mẫu. Ở trên cùng, bạn sẽ tìm thấy ID đăng ký, ID này sẽ cần thiết để lấy lại biểu mẫu của mình nếu cần thoát khỏi ứng dụng và quay lại sau.

Thông tin cần có để hoàn thành mẫu DS-160 bao gồm:

 • Tên và ngày sinh
 • Địa chỉ và số điện thoại
 • Chi tiết hộ chiếu
 • Chi tiết về kế hoạch du lịch cũng như bạn đồng hành
 • Chi tiết về chuyến đi Mỹ trước đây
 • Điểm liên lạc của bạn ở Mỹ
 • Thông tin gia đình, công việc và giáo dục
 • An ninh, lý lịch và thông tin y tế
 • ID SEVIS và địa chỉ của trường / chương trình tại Hoa Kỳ mà bạn dự định đăng ký (như được in trên mẫu I-20 hoặc DS-2019)

Bạn cũng cần tải lên một bức ảnh phù hợp gần đây của mình theo định dạng được yêu cầu. Nếu việc tải ảnh không thành công, bạn sẽ cần phải in một bức ảnh đáp ứng yêu cầu cho buổi phỏng vấn visa.

Hãy cẩn thận để trả lời tất cả các câu hỏi một cách chính xác và đầy đủ vì bạn có thể phải sắp xếp cuộc hẹn phỏng vấn visa một lần nữa nếu có bất kỳ lỗi nào. Nếu thấy bối rối khi điền vào mẫu đơn, bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của mình trên trang web Travel.state.gov.

Sau khi hoàn thành mẫu đơn xin thị thực, bạn sẽ cần phải ký điện tử vào đơn DS-160 bằng cách nhấp vào nút “Ký đơn đăng ký” ở cuối trang. Sau khi đơn được tải lên, bạn sẽ nhận được thư xác nhận với mã vạch, số mã vạch và số ID đăng mà sẽ cần in ra, và đến cuộc hẹn phỏng vấn xin visa. Bạn không cần phải in toàn bộ đơn đăng ký

Bước 4: Đóng lệ phí visa

Lệ phí xin visa du học Mỹ còn được gọi là Phí MRV – phí đọc visa bằng máy. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc toàn bộ hướng dẫn thanh toán lệ phí có sẵn trên trang web của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán vì các phương thức có thể thay đổi.

Tuy nhiên, thông thường có ba cách để đóng lệ phí xin visa không hoàn lại, không thể chuyển nhượng:

 • Gửi trực tiếp tại một ngân hàng được phê duyệt
 • Qua điện thoại (bạn sẽ nhận được số xác nhận lệ phí)
 • Trực tuyến (bạn sẽ cần in biên lai)

Trong quá trình tìm hiểu, đừng lo lắng nếu bạn gặp phải thuật ngữ “fee phí cấp visa dựa trên tính tương hỗ” – điều này không áp dụng cho người xin visa F1, F2, M1, M2, J1 và J2.

Bạn sẽ được yêu cầu hóa đơn đóng lệ phí MRV khi đến cuộc hẹn phỏng vấn xin thị thưc. Một số người xin visa J sẽ không cần phải trả phí xử lý hồ sơ nếu tham gia chương trình của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), chương trình trao đổi văn hóa và giáo dục được liên bang tài trợ với số sê-ri chương trình bắt đầu từ G-1, G-2, G- 3 hoặc G-7.

Bước 5: Sắp xếp và tham dự một cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Bước cuối cùng để có được visa du học Mỹ là sắp xếp và tham dự một cuộc phỏng vấn thị thực. Bạn có thể thực hiện việc này online hoặc gọi tới đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất. Trong cả hai trường hợp, nên hoàn thành thanh toán phí MRV trước vì bạn có thể cần cung cấp số phí MRV của mình.

Quy trình xin visa không thể hoàn tất cho đến khi bạn xuất hiện để phỏng vấn nhân viên lãnh sự. Đừng lo lắng nếu bạn cần sắp xếp cuộc hẹn phỏng vấn tại một đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ khác với nơi bạn đã từng xin visa. Mã vạch từ DS-160 của bạn có thể được sử dụng để lấy thông tin tại bất kỳ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ nào. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng có thể hơi khó xin visa nếu bạn nộp đơn ngoài nơi thường trú. Thời gian chờ đợi cho các cuộc hẹn phỏng vấn thị thực khác nhau tùy theo địa điểm, mùa và loại thị thực.

Phỏng vấn bước 5 trong các bước xin VISA du học Mỹ

Tài liệu phỏng vấn xin visa du học Mỹ cần gì?

Kiểm tra trang web của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nơi bạn sẽ nộp đơn để đảm bảo bạn có tất cả các tài liệu cần thiết cho cuộc phỏng vấn của bạn. Những tài liệu này có thể bao gồm:

 • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất sáu tháng sau thời gian bạn ở Mỹ. Nếu có nhiều hơn một người được đưa vào hộ chiếu của bạn, mỗi người cần thị thực phải nộp đơn đăng ký riêng. Bạn cũng có thể cần mang theo tất cả hộ chiếu hiện tại và cũ.
 • Đã ký Mẫu SEVIS I-20 hoặc DS-2019 (bao gồm cả các mẫu riêng cho vợ / chồng / con)
 • Mẫu DS-7002 (chỉ dành cho người xin visa J-1 Trainee và Intern)
 • Biên lai lệ phí SEVIS
 • Trang xác nhận ứng dụng DS-160 có mã vạch và số ID ứng dụng
 • Biên lai xác nhận thanh toán phí MRV
 • Bản in thư hẹn phỏng vấn xin visa
 • 1-2 ảnh ở định dạng được giải thích trong các yêu cầu ảnh. Nên in trên giấy chất lượng ảnh.

Bạn cũng nên chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Bảng điểm và bằng cấp của các học viện trước đây từng tham gia
 • Kết quả các bài kiểm tra tiêu chuẩn theo yêu cầu của tổ chức giáo dục như TOEFL, LSAT, GRE, GMAT, v.v.
 • Bằng chứng cho thấy khả năng tài chính hoặc nhà tài trợ (tức là cha mẹ hoặc nhà tài trợ chính phủ) có đủ tiền để trang trải học phí, đi lại và sinh hoạt phí trong thời gian ở Mỹ.

Bạn cũng có thể mang theo một danh sách các văn bản riêng của tất cả các nhà tuyển dụng và trường học mà trước đây đã làm việc hoặc theo học để tham khảo.

Những hồ sơ phát sinh cần đem theo:

 • Bản sao giấy kết hôn, giấy khai sinh để chứng minh mối quan hệ
 • Một bản sao thị thực của người nộp đơn visa chính (tức là F-1, M-1, J-1) hoặc tài liệu chính thức từ USCIS xác nhận tình trạng của người nộp đơn chính.
 • Một bản sao của trang dữ liệu cá nhân từ hộ chiếu của người nộp đơn.

Tham dự phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Điều quan trọng là phải đúng giờ khi đến phỏng vấn xin visa – những người nộp đơn trễ có thể được yêu cầu đổi lịch cho một ngày khác. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ những ứng viên có lịch hẹn sẽ được đưa vào bên trong đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ. Đối với các trường hợp ngoại lệ bao gồm cha mẹ cho trẻ em dưới 18 tuổi, dịch giả và trợ lý cho người khuyết tật – bạn sẽ cần liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán đã chọn để cung cấp cho họ tên của cha mẹ, dịch giả hoặc trợ lý sẽ đi cùng bạn.

Mục đích của cuộc phỏng vấn visa là để nhân viên lãnh sự xác định xem bạn có đủ điều kiện để nhận visa du học Mỹ hay không, và nếu vậy, loại visa nào phù hợp với bạn. Hãy sẵn sàng trả lời các câu hỏi liên quan đến đất nước của bạn, kỹ năng tiếng Anh, trình độ học vấn, chương trình tại Hoa Kỳ mà bạn đã được chấp nhận và bằng chứng về khả năng tài chính của bạn. Bạn cũng có thể được yêu cầu giải thích kế hoạch của bạn khi học xong.

Quét vân tay kỹ thuật số không có mực sẽ được thực hiện như một phần của quy trình đăng ký visa, điều này thường xảy ra tại cuộc phỏng vấn thị thực của bạn

Sau cuộc phỏng vấn, nhân viên lãnh sự sẽ cho bạn biết nếu đơn của bạn yêu cầu xử lý hành chính thêm – điều này có thể có nghĩa là bạn cần thêm thời gian để chờ nhận visa. Thời gian chờ sẽ thay đổi tùy theo quốc gia. Bạn cũng sẽ được thông báo làm thế nào và khi nào hộ chiếu với thị thực sẽ được trả lại (thường là nhận hoặc giao bằng chuyển phát nhanh). Ở một số quốc gia, công ty chuyển phát nhanh sẽ gửi một email có số theo dõi mà bạn có thể sử dụng để theo dõi việc giao hộ chiếu của mình.

Thị thực F-1 và M-1 có thể được cấp trước 120 ngày trước ngày bắt đầu học, nhưng bạn sẽ không được phép vào Mỹ sớm hơn 30 ngày trước ngày bắt đầu. Thị thực J-1 có thể được cấp bất cứ lúc nào. Nếu bạn muốn vào Mỹ trước 30 ngày này, bạn phải đủ điều kiện và có được thị thực du khách. Giới hạn 30 ngày không áp dụng cho sinh viên quay trở lại tiếp tục học – họ có thể vào Mỹ bất cứ lúc nào, miễn là họ có visa hợp lệ.

Sử dụng visa của bạn

Vì không có gì đảm bảo nên đừng lập kế hoạch du lịch cuối cùng hoặc mua vé cho đến khi bạn có visa. Lưu ý rằng thị thực hợp lệ không đảm bảo nhập cảnh vào Hoa Kỳ: nó chỉ cho phép bạn đi đến cảng nhập cảnh và yêu cầu cho phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Giấy phép nhập cảnh được đưa ra bởi một quan chức của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) của Bộ An ninh Quốc Hoa Kỳ.

Luôn mang theo các tài liệu liên quan đến visa trong hành lý xách tay vì bạn sẽ có thể sẽ phải xuất trình các tài liệu tại cảng nhập cảnh của bạn. Tài liệu bạn nên giữ bên mình bao gồm:

Hộ chiếu

 • Mẫu SEVIS I-20 hoặc DS-2019
 • Bằng chứng về khả năng tài chính
 • Bằng chứng về tình trạng học sinh (chẳng hạn như biên lai học phí và bảng điểm gần đây)
 • Tên và thông tin liên lạc với Cán bộ Trường được chỉ định (DSO) của bạn, bao gồm số liên lạc khẩn cấp 24 giờ tại cơ sở bạn chọn.
 • Nếu bạn là một sinh viên trao đổi: thư từ trường đại học tại quốc gia của bạn nói rõ ý định quay trở lại trường đại học.
 • Bạn phải có Mẫu I-20 / DS-2019 mỗi khi bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ – nếu bạn đi nghỉ bên ngoài nước Mỹ, bạn sẽ cần mẫu SEVIS để vào lại quốc gia.

Bước 6: Đến Mỹ

Nếu đến Mỹ bằng máy bay, bạn sẽ cần điền vào mẫu khai báo hải quan (CF-6059) trước khi hạ cánh. Bạn có thể nhờ một tiếp viên hàng không giúp đỡ nếu bạn không hiểu về mẫu đơn. Bạn cũng cần phải điền vào mẫu I-94 / Ghi chú khởi hành trực tuyến hoặc trên giấy. Visa du học Mỹ của bạn có giá trị cho đến ngày ghi trên visa của bạn. Nhân viên CBP sẽ ghi lại một ngày riêng biệt hoặc “D/S” (thời gian hiệu lực) trên mẫu I-94 của bạn.

Đây là ngày mà bạn phải rời khỏi Hoa Kỳ. Bạn có thể ở lại Mỹ cho đến ngày này ngay cả khi visa của bạn hết hạn trong thời gian lưu trú. Tuy nhiên, nếu bạn rời Hoa Kỳ với thị thực hết hạn, bạn sẽ cần phải có được một cái mới trước khi có thể quay trở lại và tiếp tục việc học. Một thị thực sinh viên không thể được gia hạn hoặc cấp lại ở Mỹ; nó phải được thực hiện tại một đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Nếu bạn được cấp một mẫu giấy I-94, ngày sẽ được ghi chú trên giấy. Nếu bạn được cấp I-94 điện tử, nhân viên CBP sẽ cung cấp tem nhập học trên hộ chiếu của bạn để làm bằng chứng cho I-94 điện tử và viết D / S lên tem.

Nếu được cấp một mẫu I-94 bằng giấy, hãy đảm bảo giữ nó an toàn trong hộ chiếu vì bạn sẽ phải trả lại cho nhân viên CBP khi bạn rời khỏi Hoa Kỳ. Nếu có I-94 điện tử, một quan chức CBP thay vào đó sẽ ghi lại sự khởi hành của bạn bằng cách sử dụng thông tin rõ ràng thu được từ hãng hàng không hoặc đường biển mà bạn đang đi.

Như việc nó xuất hiện trên mẫu SEVIS I-20 / DS-2019, bạn nên báo cho văn phòng chịu trách nhiệm hỗ trợ sinh viên quốc tế tại học viện trong vòng 30 ngày kể từ ngày bắt đầu khóa học của bạn như. Đây có thể là Văn phòng Dịch vụ Quốc tế, Văn phòng Giáo dục Quốc tế, Văn phòng Chương trình Quốc tế hoặc tương tự. Một viên chức được chỉ định (DSO) sẽ xác nhận sự tham gia dự định của bạn bằng cách xác nhận việc bạn đến trên hệ thống SEVIS. Điều này phải được thực hiện trong vòng 30 ngày hoặc hồ sơ của bạn về SEVIS sẽ tự động chấm dứt và bạn có thể bị coi là vi phạm tình trạng của mình ở Mỹ.

DSO cũng sẽ sẵn sàng tư vấn cho bạn về các vấn đề như bảo hiểm. Vì Hoa Kỳ không có hệ thống chăm sóc sức khỏe xã hội, vì thế chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế tư nhân để chi trả cho bạn điều trị y tế là một yêu cầu bắt buộc để được nhập học.

Bước 7: Khởi hành từ Mỹ

Người có visa F-1 có thể ở lại Mỹ thêm 60 ngày sau khi hoàn thành khóa học, trong khi visa M-1 và J-1 chỉ có thể duy trì thêm 30 ngày sau khi hoàn thành khóa học. Điều này được gọi là “giai đoạn ân hận” cho phép người nộp đơn chuẩn bị việc họ rời khỏi Hoa Kỳ. Tất cả học sinh phải khởi hành trước ngày trên mẫu / tem I-94 của mình. Thất bại trong việc rời khỏi Hoa Kỳ sẽ tước đi tư cách của bạn và việc ở lại Mỹ mà không có tư cách là vi phạm luật di trú và có thể khiến bạn không đủ điều kiện xin visa trong tương lai. Nếu bạn muốn gia hạn thời gian lưu trú, bạn sẽ cần sự chấp thuận từ USCIS. Nếu vẫn tiếp tục là một sinh viên, bạn có thể gia hạn visa bất cứ lúc nào, miễn là bạn duy trì được tình trạng sinh viên của mình và có hồ sơ SEVIS hiện tại.

VUI LÒNG LIÊN HỆ

Công ty DT và tư vấn Quốc tế Greatlink

Hotline: 0936.77.33.86/0868.81.79.81

Email: thienhuong1981@gmail.com hoặc  huongnguyen@greatlink.edu.vn

website: greatlink.edu.vn

https://www.facebook.com/GreatlinkInternational

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868 81 79 81