CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VỚI CÁC NGÀNH THIẾU NHÂN SỰ NHẤT TẠI ÚC

Hàng năm, chính phủ Úc sẽ công bố Occupation List – danh sách ngành nghề thiếu nhân sự ngắn hạn và dài hạn tại Úc. Những ngành thiếu nhân lực ngắn hạn sẽ sớm được lấp đầy. Vậy nên đó chưa chắc là những ngành triển vọng, đặc biệt với các bạn dự định học Đại học. Greatlink xin chia sẻ một số ngành dài hạn luôn thiếu nhân sự và có thể mang đến cơ hội định cư lâu dài:

1- KHỐI NGÀNH KIẾN TRÚC – ARCHITECT

Theo Australian Government’s Job Outlook, kiến trúc sư kỹ thuật cao lành nghề là nhóm nhân sự có nhu cầu tuyển dụng rất cao tại Úc. Ước tính 5 năm tới, lĩnh vực này sẽ có tới 23,900 nhân sự, với 9,000 vị trí mới. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên hoàn toàn không lo về việc làm.

Không chỉ vậy, lương và đãi ngộ trong lĩnh vực này vô cùng tốt. Kiến trúc sư (Architecture) cũng là ngành luôn có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Úc. Sinh viên có thể làm việc bất cứ đâu trên toàn nước Úc sau tốt nghiệp.

Ngành này sẽ phù hợp với học sinh có đam mê với mỹ thuật, hội họa, tư duy thẩm mỹ và sáng tạo, khả năng làm việc theo dự án và làm việc nhóm tốt.

 • Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp: Landscape Architecture, Urban Planning, Project Management, Interior Design.
 • Mức lương trung bình: $1,674/tuần
 • Các trường Đại học khu vực regional đào tạo tốt: Curtin University, Griffith University, University of South Australia, The University of Adelaide, University of Newcastle, University of Canberra.
Kiến trúc – ngành tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Úc

2- KHỐI NGÀNH KỸ THUẬT – ENGINEERING

Úc có nền công nghiệp và công nghệ phát triển bậc nhất. Xứ sở này sẽ là lựa chọn số 1 cho những ai dự định học khối engineering. Engineering là lĩnh vực rất rộng, bao gồm nhiều lĩnh vực nhỏ đặc thù. Học sinh có vô vàn lựa chọn khi theo học khối ngành này như: Điện, điện tử, cơ khí, viễn thông, công nghệ sinh học… cho đến hàng không, địa chất.

Tỉ lệ nhân sự toàn thời gian lĩnh vực engineering tại Úc rất cao (91% so với trung bình các nhóm ngành là 61%). Dự đoán đến 2023, nhân sự khối ngành này sẽ tăng lên 18,300 với 6,000 vị trí còn thiếu.

 • Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp: Electrical Engineer, Electronic Engineer, IT Engineer, Civil Engineer, Telecommunications Engineer, Chemical and aterial Engineer,…
 • Mức lương trung bình: $2,155/tuần
 • Các trường Đại học khu vực regional đào tạo tốt: University of Wollongong, University of Adelaide, University of South Australia, Edith Cowan University, Murdoch University, Curtin University, University of Newcastle.
Khối ngành kỹ thuật – Top ngành hot với học sinh Việt Nam

3- KHỐI NGÀNH THÚ Y – VETERIANARY & ZOOLOGY

Một trong những lĩnh vực phát triển mạnh nhất tại Úc vì số lượng công viên, vườn quốc gia và sở thú ở đây rất lớn. Dự đoán đến 2023, nhân sự lĩnh vực thú y sẽ tăng lên 12,100 với 7,000 vị trí mới.

Lựa chọn Veterianarian & Zoology, học sinh nghiên cứu hệ sinh thái và động vật học, y học cho động vật với nhiều lựa chọn nghề nghiệp tại các khu bảo tồn sinh thái, trung tâm nghiên cứu sinh học hoặc làm việc tại các bệnh viện thú y trên toàn nước Úc.

 • Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp: Veterinarian, Zoologist, Veterinary Nurses.
 • Mức lương trung bình: $71,968/năm
 • Các trường Đại học khu vực regional đào tạo tốt: University of Tasmania, University of Adelaide, Charles Sturt University Wangga Wangga Campus, James Cook University Townsville, Murdoch University
Ngành thú y – Ngành nghề nhiều điều thú vị

4- KHỐI NGÀNH Y TÁ & ĐIỀU DƯỠNG – NURSING

Dân số nước Úc đã tăng gấp đôi trong 50 năm qua. Tỉ lệ dân số nghiêng về già hóa bởi người dân ngày càng sống thọ hơn. Số lượng bệnh viện và phòng khám ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu về y tá và điều dưỡng lành nghề kỹ thuật cao cũng ngày càng được đẩy mạnh, đặc biệt là tại các vùng regional. Theo thống kê, số lượng việc làm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chiếm 10% tổng khối lượng việc làm mọi ngành.

Theo Australia Government’s Job Outlook, registered nurse (y tá có chứng nhận hành nghề) tại Úc là nghề có nhu cầu nhân sự cực lớn, với 147,000 vị trí trống trong 5 năm tới.

 • Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp: Registered Nurse (Aged Care), Registered Nurse (Childcare), Registered Nurse (Community Health), Registered Nurse (Mental Heath)…
 • Mức lương trung bình: $1,909/tuần
 • Các trường Đại học khu vực regional đào tạo tốt: University of Adelaide, Australian Catholic University (Ballarat & Adelaide campus), Griffith University (East Coast campus), University of Tasmania, Flinders University
Ngành y tá điều dưỡng – Ngành hot tại Úc

5- KHỐI NGÀNH GIÁO DỤC TIỂU HỌC TRỞ XUỐNG – EARLY CHILDHOOD & PRIMARY EDUCATION

Được đánh giá là một trong những lĩnh vực có nhu cầu nhân sự rất lớn với 93,000 vị trí trống trong 5 năm tới, chỉ sau y tá – điều dưỡng. Giáo dục bậc tiểu học trở xuống là cơ hội với học sinh quốc tế có nguyện vọng định cư sau tốt nghiệp. Đây cũng là lĩnh vực có tuổi thọ nghề nghiệp cao – 41 năm.

Giáo dục bậc tiểu học trở xuống là ngành phù hợp với học sinh quốc tế. Thay vì tập trung nặng vào kiến thức chuyên môn như giảng dạy bậc Đại học, lĩnh vực này chủ yếu yêu cầu cao về kỹ năng giảng dạy và đào tạo trẻ em. Học sinh yêu thích giảng dạy, chăm sóc trẻ em cùng kỹ năng quản lý và quan sát tốt rất phù hợp với khối ngành này.

 • Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp: Early Childhood Teacher, Primary School Teacher.
 • Mức lương trung bình: $1,488/tuần
 • Các trường Đại học khu vực regional đào tạo tốt: Australian Catholic University (#1 Úc về teaching & education), University of Wollongong, University of Southern Queensland, Charles Darwin University, University of New England.

VUI LÒNG LIÊN HỆ

Công ty DT và tư vấn Quốc tế Greatlink

Hotline: 0936.77.33.86/0868.81.79.81

Email: thienhuong1981@gmail.com hoặc  huongnguyen@greatlink.edu.vn

website: greatlink.edu.vn

https://www.facebook.com/GreatlinkInternational

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0868 81 79 81